Bình luận thông tin Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao đầu tiên của năm 2021.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm về thông tin Ấn Độ có thể sẽ bán tên lửa cho Việt Nam được truyền thông Ấn Độ đăng tải sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ vào tháng trước.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, cũng như là các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng là một trong những mặt hợp tác giữa hai nước.

Trước đề nghị bình luận về việc Mỹ vừa đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên trở thành lực lượng quân sự chung trên biển nhằm ứng phó các thách thức mới mà trong đó có Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực đều cần đóng góp có trách nhiệm cho mục tiêu chung duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Trả lời đề nghị bình luận của phóng viên về tài liệu mới được giải mật của Mỹ về chính sách “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Mở”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, lập trường nhất quán của Việt Nam là Việt Nam mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến liên kết và kết nối ở khu vực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Việt Nam và các nước ASEAN cùng chia sẻ lập trường trong “Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” (AOIP).

Binh luan thong tin An Do ban ten lua cho Viet Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, ngày 12/1/2021, Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của vaccine Covid-19 Nano Covax với các biến thể mới của Covid, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, bên cạnh việc tập trung vào phòng, chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu sản xuất vaccine ở trong nước.

"Chúng tôi cũng đã liên hệ Bộ Y tế được biết ngày 12/1 vừa qua, Học viện Quân y chính thức tiêm vaccine Covid-19 Nano Covax liều 75 microgram cho ba tình nguyện viên. Đây là liều cao nhất trong giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất. Việc thử nghiệm vaccine tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế liên quan về tính an toàn và khả năng miễn dịch của vaccine.

Vaccine Nano Covax được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. Hiện chưa có minh chứng khoa học cho thấy những biến thể mới của Covid-19 có khả năng kháng lại công nghệ nói trên. Kết quả sẽ phải tiếp tục theo dõi trong thời gian tới", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin về việc 2 thuyền viên Việt Nam trên tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị đảm bảo an toàn, sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã gặp, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về việc này.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ được với 2 thuyền viên Việt Nam. Hiện nay, 2 thuyền viên nói trên đều có tình trạng sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. Dự kiến vào ngày 18/01/2021, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên nói trên.

Bộ Ngoại giao cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên.

Trả lời đề nghị cung cấp thêm thông tin về việc một cô gái ở Quảng Trị bị bắt bán sang Myanmar làm vợ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 13/1, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã nhận được công văn của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đề nghị hỗ trợ đưa một công dân Việt Nam đang ở thị trấn Bang Khang, bang Shan, Myanmar về nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar liên hệ với các cơ quan chức năng ở sở tại để xác minh thông tin và tìm cách liên hệ trao đổi trực tiếp với công dân nói trên tìm hiểu tình trạng sức khỏe, tình trạng an toàn, nguyện vọng của công dân nói trên để phối hợp với các cơ quan trong nước thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Thông tin về phản ứng và các biện pháp bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao khi tuần trước toà án ở Hàn Quốc có tuyên án 3 năm tù với một người phụ nữ Việt Nam sau khi cô này tự tử bất thành và khiến con của mình tử vong, người phát ngôn dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, vào ngày 2/1/2020, một nữ công dân Việt Nam (sinh năm 1995, quê quán Kiên Giang) đã ôm con gái nhảy xuống từ tầng 08 khu chung cư đang ở. Hậu quả khiến bé gái tử vong tại chỗ, nạn nhân bị thương rất nặng và được người nhà đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Ngày 07/01/2021, tòa án tại Hàn Quốc đã tuyên án người phụ nữ này 3 năm với tội danh giết người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã theo sát vụ việc, yêu cầu các cơ quan chức năng Hàn Quốc trên tinh thần nhân đạo, trước tiên phải tích cực cứu chữa công dân Việt Nam, xét xử công bằng, đúng người, đúng tội. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã đồng thời tiến hành thăm hỏi, động viên nạn nhân và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết khác. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Minh Thái

Thứ Sáu, 15/01/2021 07:48

Sự Kiện