Bố Bí thư đoàn xây khu nghỉ dưỡng chui nói gì?

(Tin tức thời sự) - Anh Nhị bị kiểm điểm vì cùng với người khác xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép ở khu vực rừng phòng hộ.

Liên quan đến thông tin Bí thư đoàn xã xây khu nghỉ dưỡng chui ở rừng phòng hộ, ngày 20/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Ngô Bốn (Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết, con trai ông là anh Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn) làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

"Do con tôi đã có vợ con và ở riêng nên có việc gì là làm độc lập, tự quyết.

Tuy nhiên, sau khi sự việc được dư luận phản ánh, tôi có hỏi lại con thì Nhị cho biết, diện tích đó trước Nhị mua định trồng cây, nuôi gà, nuôi lợn nhưng hiện đã bán lại cho người khác rồi.

Do chưa làm được giấy tờ để sang tên đổi chủ nên Nhị vẫn đứng tên nhưng về quyền sở hữu thì không còn nữa", ông Bốn nói.

Bo Bi thu doan xay khu nghi duong chui noi gi?
Khu nghỉ dưỡng mọc lên giữa rừng phòng hộ - Ảnh: TTO

Theo ông Bốn, trước đây, khi mới mua đất ở xã Duy Sơn, anh Nhị không có ý định xây khu nghỉ dưỡng vì không có tiền. Hơn nữa, ông cũng không giúp anh Nhị trong việc xây dựng này.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Lê Trung Cường (Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên) cho biết, khu nghỉ dưỡng đó hiện nay đang bị tháo dỡ.

"Khu nghỉ dưỡng đó đứng tên anh Nhị. Tôi được biết, việc xây dựng này là do anh Nhị với anh Đinh Văn Thơ cùng làm. Trước đó là anh Nhị đứng tên xin xây dựng cải tạo đất, trồng sen, trồng cây ăn quả. Sau khi xác định có sai phạm nên chúng tôi đã yêu cầu tháo dỡ", ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, hiện chưa xác minh được dấu hiệu của sự ưu ái việc anh Nhị hợp tác với nhà thiết kế Đinh Văn Thơ dựng khu nghỉ dưỡng ở rừng phòng hộ Trà Lý.

Trước đó, người dân xã Duy Sơn phản ánh, từ sau Tết Kỷ Hợi, họ thấy một khu nghỉ dưỡng được xây dựng với tốc độ chóng mặt tại rừng phòng hộ Trà Lý (thôn Chánh Sơn, xã Duy Sơn).

Bo Bi thu doan xay khu nghi duong chui noi gi?
Một con đường bê tông kiên cố trong khu nghỉ dưỡng chui giữa rừng phòng hộ. Ảnh: Lao động

Bên ngoài khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40. Trong khu đất rộng chừng 1ha có ngôi nhà gỗ, khuôn viên, hồ nước, vườn trồng hoa, rau...

Các lối đi bên trong khu nghỉ dưỡng được thảm bằng bêtông với chiều dài cả trăm mét. Tại một số hồ nước còn có các tuyến bờ kè được đổ bêtông và dựng hàng rào bằng gỗ.

Theo chính quyền xã Duy Sơn, chủ khu đất có khu nghỉ dưỡng này là của anh Nhị.

 Được biết, khu đất 2,9 ha được làm khu nghỉ dưỡng trên trước đây là rừng sản xuất của 3 hộ dân được nhà nước cấp sổ đỏ.

Từ năm 2017 toàn bộ khu đất này được chuyển sang đất rừng phòng hộ. Thời điểm này anh Nhị đã thông qua các hộ dân trên để chuyển nhượng 2,9 ha đất rừng này.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, chủ khu nghỉ dưỡng này đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng như làm đường bêtông, dựng nhà gỗ.

Vì khu vực này nằm trong rừng phòng hộ nên không được phép xây những công trình như vậy, chỉ được cải tạo dưới tán rừng.

Thùy Dung

Thứ Năm, 21/03/2019 08:58

Sự Kiện