Bộ Công an lý giải việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

(Tin tức thời sự) - Thời điểm Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, CA đang thu thập tài liệu, xác minh các sai phạm, chưa khởi tố bị can nên chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Thông tin trên được Bộ Công an cho biết trong bản Tổng hợp trả lời kiến nghị cử tri vừa được Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các vị đại biểu, cử tri tỉnh Quảng Trị, Bình Dương, Phú Yên, Bình Phước, Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên.

Cụ thể, cử tri kiến nghị cần xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đã bố trí, giới thiệu luân chuyển công tác đối với ông Trịnh Xuân Thanh trong khi ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện và có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã buông lỏng quản lý dẫn đến việc để ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy trốn ra nước ngoài khi đang trong quá trình điều tra, xác minh các hành vi sai phạm. Cử tri đề nghị cần tập trung vào các mối quan hệ quốc tế để đưa các ông này về nước chịu tội; quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng để lấy lại lòng tin với nhân dân.

Bo Cong an ly giai viec Trinh Xuan Thanh bo tron
Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài

Trả lời cụ thể về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, căn cứ Điều 79 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, quy định: Chỉ áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với các bị can, bị cáo.

Trong quá trình các cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu, xác minh làm rõ các sai phạm, chưa khởi tố bị can thì Trịnh Xuân Thanh đã tìm cách bỏ trốn, cho nên việc cơ quan Công an chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với Trịnh Xuân Thanh là theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật hình sự và ra lệnh truy nã quốc tế.

Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp cần thiết để truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp ông Vũ Đình Duy, Bộ Công an cho biết, ngày 22/10/2016, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh sang Thái Lan khi đang giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem), thuộc diện quản lý của Vinachem.

Đến ngày 8/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới tiếp nhận Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm trong quá trình xây dựng Nhà máy sản xuất sơ sợi Polyeste Đình Vũ (ông Vũ Đình Duy là Phó Tổng giám đốc, phụ trách dự án từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2014).

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ làm rõ các sai phạm tại PVTex và cá nhân ông Vũ Đình Duy để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân nào bao che, tiếp tay cho các đối tượng bỏ trốn, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an khẳng định.

Xem xét kết tội vắng mặt đối với Trịnh Xuân Thanh

Trước đó, trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Phú Yên và TP.HCM về sai phạm tại Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và ông Trịnh Xuân Thanh, Thanh tra Chính phủ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và đang điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) nếu đủ chứng cứ kết tội vẫn xét xử.

Đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Thanh tra Chính phủ cho hay, cơ quan chức năng hiện đang phối hợp với Interpol để bắt. Trong trường hợp nếu chưa bắt được ông Trịnh Xuân Thanh, hồ sơ vụ án sẽ được “tách ra để điều tra tiếp”.

Thanh tra Chính phủ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC trọng tâm là đầu tư, thực hiện dự án.

Hiện tại vẫn trong thời gian thanh tra trực tiếp chưa xong. Khi kết thúc thanh tra, có kết luận, Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo kết quả và kiến nghị xử lý theo quy định", báo cáo cho biết thêm.

Hà Nam

Thứ Hai, 05/06/2017 06:56

Sự Kiện