Bộ Công an:Công bố nguyên nhân cá chết vào cuối tháng 6

(Tin tức thời sự) - Khả năng trong cuối tháng 6 này sẽ họp báo công bố rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Liên quan đến vụ cá chết bất thường ở miền Trung, sáng 27/6, trong buổi họp báo quý 2 của Bộ Công an, Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an được giao nhiệm vụ phối hợp với các ban ngành điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

"Sự việc đang trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ nên Bộ chưa thể cung cấp thông tin. Chính phủ chỉ đạo trong tháng 6 sẽ cung cấp thông tin kết quả điều tra", ông Vệ nói.

Bo Cong an:Cong bo nguyen nhan ca chet vao cuoi thang 6
Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an. Ảnh: VNE

Về việc này, cách đó 2 ngày, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ cũng đã đến Hà Tĩnh giám sát, kiểm tra việc hỗ trợ của Nhà nước đối với nhân dân bị thiệt hại do thủy sản chết hàng loạt trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Đức Khánh (ngư dân xã Kỳ Xuân) cho biết, từ khi xuất hiện cá chết đến nay, việc đánh bắt cá của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đã nhận được hỗ trợ đầy đủ của Nhà nước, tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời. Tôi đề xuất với nhà nước, cần sớm đưa ra nguyên nhân cá chết để người dân nắm được tình hình", ông Khánh đề nghị.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cũng kiến nghị có các giải pháp để an dân, hỗ trợ cho dân vay vốn để đóng thuyền đánh bắt xa bờ.

"Đánh bắt xa bờ là giải pháp lâu dài. Còn trước mắt cần có những biện pháp hỗ trợ thiết thực, sát với thực tế của dân, để ngư dân ổn định sản xuất.

Đi kèm với việc sắp tới công bố nguyên nhân cá chết cần phải có một tổ hợp các giải pháp an dân, giúp dân ổn định cuộc sống", ông Sơn khẳng định.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập về vấn đề này.

Trước khi kết luận chính thức, quy trình cần thiết là mời các nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện việc này, vì Chính phủ xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố, kết luận phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý, tính khách quan.

Như đã thông tin, hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt bắt đầu từ đầu tháng 4/2016 tại Hà Tĩnh sau đó tiếp tục xảy ra tại Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

Gần một tháng từ khi xảy ra sự việc, 4 tỉnh ven biển phát hiện khoảng 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết.

Tú Nhi (Tổng hợp)

Thứ Hai, 27/06/2016 17:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện