Bỏ giới hạn tuổi của ĐBQH chuyên trách: Tại sao không?

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Hữu Tri khẳng định đây là cách làm phổ biến trên trên thế giới , Việt Nam nên theo xu hướng này.

Tại phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội, trong đó có ý kiến đề xuất không khống chế độ tuổi tối đa của đại biểu Quốc hội hoặc kéo dài tuổi làm việc của đại biểu Quốc hội chuyên trách lên mức cao hơn tuổi nghỉ hưu hiện tại để phát huy tối đa trí tuệ, kinh nghiệm của đại biểu.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính đánh giá đây là một đề xuất tích cực và cần được xem xét.

Theo vị chuyên gia, đại biểu Quốc hội là người dân tín nhiệm bầu ra, vậy nên không cần giới hạn tuổi. Điều này cũng giống như các nhà chính trị trên thế giới, từ bộ trưởng đến thủ tướng, tổng thống... đều không bị giới hạn về tuổi.

Dẫn ví dụ cho điều này, ông Tri nhắc đến hai chính trị gia tiêu biểu không có "khái niệm tuổi" trên thế giới, đó là ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi vẫn làm Thủ tướng Malaysia, trở thành lãnh đạo dân bầu cao tuổi nhất trên thế giới hiện nay và ông Sebastian Kurz, 31 tuổi trở thành Thủ tướng trẻ nhất châu Âu của Áo (ông này đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và mất chức vào tháng 5/2019 - PV).

"Đây là một xu hướng khoa học và cả thế giới đều như vậy: nếu người đó còn sức khỏe, còn tài năng, uy tín và được tín nhiệm thì cứ làm và cống hiến, không cần tính tuổi làm gì.

Có rất nhiều nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng có trình độ, khi họ không làm thủ tướng, bộ trưởng... nữa thì họ có thể trở thành đại biểu Quốc hội chuyên trách. Họ đã có kinh nghiệm, trải nghiệm trong hoạt động, có uy tín thì khi làm công tác giám sát, đưa ra các đề xuất, hoàn thiện hệ thống luật pháp sẽ rất tốt.

Bo gioi han tuoi cua DBQH chuyen trach: Tai sao khong?
Theo chuyên gia, không nên khống chế độ tuổi tối đa của đại biểu Quốc hội. Ảnh minh họa

Do đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra bàn chuyện này cũng là phù hợp với cách làm của thế giới. Nếu vẫn cứ giới hạn tuổi làm việc của đại biểu Quốc hội chuyên trách, chúng ta sẽ không tận dụng được tài năng, uy tín của các nhà khoa học và những người có kinh nghiệm", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách là chức danh cán bộ, thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cán bộ, công chức, nhưng theo nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính cần phải thay đổi điều này.

"Tới đây, Nhà nước sẽ thiết lập các vị trí việc làm, ai ở vị trí nào thì hưởng cái đó, khi không làm nữa thì chấm dứt các chế độ dành cho vị trí ấy, không theo ngạch, bậc như trước đây nữa.

Ở các nước cũng vậy, khi làm tổng thống thì hưởng mức lương và các chế độ dành cho vị trí đó, khi không làm nữa thì không hưởng lương tổng thống nữa và có thể đi làm việc khác, hưởng một mức lương khác.

Chẳng hạn, theo luật Mỹ, ngoài lương hưu chỉ khoảng 200.000 USD/năm cùng sự bảo vệ trọn đời từ cơ quan mật vụ, những cựu tổng thống sau khi rời chiếc ghế quyền lực thì không được hưởng bất cứ quyền lợi nào khác. Thậm chí, họ còn không có quyền giữ lại những món quà giá trị cao được tặng trong thời gian tại vị, nếu muốn thì phải bỏ tiền túi ra mua theo giá thị trường.

Ông Barack Obama là tiến sĩ luật và trước khi gia nhập Thượng viện Mỹ, ông là giảng viên đại học. Vì thế, sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama nhận được rất nhiều lời mời từ các trường đại học và nếu chấp nhận thì ông sẽ được hưởng lương của một giảng viên đại học", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri dẫn ví dụ.

Từ những phân tích ở trên, vị chuyên gia một lần nữa khẳng định: Thực tế đã cho thấy, nhiều cán bộ khi không làm công tác quản lý nữa, họ có thời gian để nghiên cứu và thường đó là thời điểm chín muồi cho tài năng của họ.

"Cán bộ, công chức, theo Luật Cán bộ, công chức, đến tuổi là phải nghỉ hưu, nhưng nếu họ còn sức khỏe, năng lực thì phải khai thác khả năng ấy để đóng góp cho sự phát triển của đất nước, tránh lãng phí. 

Khi những người đó trở thành đại biểu Quốc hội thì họ có tổ chức để tham gia đóng góp ý kiến, đại diện cho ý chí của người dân, từ đó mới giúp lãnh đạo đất nước và hệ thống pháp luật của đất nước hoàn thiện", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Năm, 13/02/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện