Bộ Ngoại giao không có thông tin bà Thoa bị bắt

(Tin tức thời sự) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ tại Pháp.

Chiều 19/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin cụ thể về tin bà Hồ Thị Kim Thoa, đối tượng đang bị Bộ Công an truy nã, bị bắt ở Pháp mà báo chí nước ngoài đưa tin.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Tôi không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ tại Pháp".

Bo Ngoai giao khong co thong tin ba Thoa bi bat
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Dân trí

Cho biết bình luận của Việt Nam về việc Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 16/11 thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, Vịnh Bắc Bộ từ ngày 17 – 30/11/2020 và cấm đi lại quanh khu vực này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay:

"Các hoạt động quân sự trên biển được phía Trung Quốc thông báo hàng hải trong thời gian từ ngày 17 – 30/11/2020 mà tôi được biết nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý của lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam và Trung Quốc trong khu vực của mỗi nước phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của Hiệp định trong việc quản lý, thực thi các quyền và nghĩa vụ có liên quan, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thượng tôn pháp luật của khu vực".

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vấn đề Biển Đông được thảo luận như thế nào tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Cấp cao Đông Á lần thứ 15, đại diện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Để đạt được mục tiêu đó, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa.

Các nước cũng cho rằng cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Các nội dung trên đây đã được phản ánh đầy đủ trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị cấp cao EAS 15.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng xem xét tham gia hiệp định CPTPP, người phát ngôn nói: "CPTPP là một hiệp định thương mại đa phương thế hệ mới và mở, và các nước đều có thể tham gia nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Không chỉ Trung Quốc mà tất cả các nước nếu muốn tham gia đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định này".

Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, bà Lê Thị Thụ Hằng cho biết, từ ngày 20-22/11/2020, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien sẽ gặp lãnh đạo một số Bộ của Việt Nam để trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về thời điểm dự kiến Việt Nam gửi điện chúc mừng tới ứng viên thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Joe Biden, người phát ngôn nêu rõ: Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Hoa Kỳ và dù ai thắng cử thì Hoa Kỳ vẫn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

Minh Thái

Thứ Năm, 19/11/2020 21:37

Sự Kiện