Bộ Ngoại giao: Lô hàng quân sự sang Ukraine để bảo dưỡng

(Tin tức thời sự) - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7/2014, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời nhiều vấn đề được dư luận quan tâm.

Chiều 24/7, trả lời câu hỏi về vụ việc Phần Lan tạm giữ lô hàng quân sự Việt Nam đang trên đường tới Ukraine, ông Lê Hải Bình khẳng định, các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đây là lô hàng thiết bị quân sự được mang đi sửa chữa và bảo dưỡng trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ukraine.

"Đây là lô hàng hoàn toàn bình thường, theo đúng luật pháp và thông lệ quốc tế. Hiện nay, các cơ quan chức năng Việt Nam đang làm việc để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thủ tục hải quan, quá cảnh tại Phần Lan" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao chiều 24/7. Ảnh Tuổi trẻ
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao chiều 24/7. Ảnh Tuổi trẻ

Trước đó, ngày 18/7, thông tin trên trang tin điện tử của tờ báo giấy Helsingin Sanomat của Phần Lan cho biết, lô hàng quân sự này bị bắt giữ vào cuối tháng 6 tại sân bay Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của nước này.

Tờ báo trên cho biết, một quan chức hải quan nói với tờ báo rằng, trong container này chứa phụ tùng của hệ thống điều khiển phóng tên lửa.

Liên quan tới vấn đề giàn khoan Hải Dương 981, tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình khẳng định, giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam mong muốn duy trì quan hệ bình thường với Trung Quốc nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình bằng biện pháp hòa bình.

"Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động các bên liên quan ở Biển Đông"- ông Lê Hải Bình nói.

Liên quan tới việc Trung Quốc cho nạo vét kênh ở một đảo của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu quan điểm: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi tái khẳng định mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này đều bất hợp pháp và vô giá trị".

Hữu Kim

Thứ Năm, 24/07/2014 18:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện