Bổ nhiệm ngang chức GĐ Sở bị kỷ luật: Khó thuyết phục...

(Tin tức thời sự) - Điều chuyển một lãnh đạo sở đang bị kỷ luật về phụ trách một lĩnh vực khác quan trọng, dễ xảy ra sai phạm hơn sẽ khó thuyết phục được dư luận

Liên quan tới việc Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi sau khi bị kỷ luật cảnh cáo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GTVT, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giải thích việc bổ nhiệm cán bộ, công chức sau kỷ luật cảnh cáo sang ngang chức là đúng quy định theo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Tuy nhiên, giải thích trên không nhận được sự đồng thuận từ phía nhà làm luật.

Bo nhiem ngang chuc GD So bi ky luat: Kho thuyet phuc...
Ông Nguyễn Phong (Ảnh PLO).

Bà Lê Thị Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, cách giải thích trên chỉ mang tính chống chế, dư luận xã hội và người dân khó chấp nhận.

Trước hết, phân tích về các quy định tại Luật Cán bộ, công chức sửa đổi vừa có hiệu lực, bà Ba nói thẳng, hiểu luật thế nào là do người thực thi. Tuy nhiên, trong trường hợp này đang có biểu hiện hiểu chưa thấu đáo về các quy định mới.

Cụ thể, theo theo Điều 82 Luật Cán bộ, công chức hiện nay, công chức bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Khi bị kỷ luật bằng khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương: Không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Theo bà Ba, với quy định này lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đang hiểu rằng, khi có quyết định kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương, công chức không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn nhưng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc vào chức vụ thấp hơn. Hiểu như vậy là chưa đúng, bởi khi xét xét hình thức kỷ luật phải tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của từng vụ việc để quyết định và chỉ thực hiện việc bổ nhiệm, điều chuyển khi đã hết thời gian kỷ luật.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi vẫn đang trong thời gian chịu án kỷ luật, cụ thể, chiều 14/8, Ủy ban Kiểm tra T.Ư mới có thông báo về việc Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng. Tức là quyết định điều chuyển ngang được thực hiện ngay tại thời điểm ông Phong còn đang bị kỷ luật, vẫn đang mang án kỷ luật là không phù hợp, khó thuyết phục.

"Khi đã mang án kỷ luật, cán bộ, công chức không được bổ nhiệm, điều chuyển mà phải tự chịu trách nhiệm ngay tại nơi làm việc và chịu sự giám sát, quản lý, theo dõi, đánh giá chặt chẽ của chính tập thể, cán bộ, công chức nơi cơ quan  từng đảm nhận chức vụ quản lý. Sau khi hết thời gian kỷ luật, nếu có tiến bộ sẽ xem xét xóa án kỷ luật và bố trí công việc phù hợp. Phải hiểu như vậy mới đúng, có như vậy dư luận mới ủng hộ và ngay cả khi được sắp xếp công việc mới cán bộ, nhân viên mới phục, người công chức từng bị kỷ luật mới làm việc được", bà Ba nói rõ.

Chưa hết, xét về hành vi sai phạm, ông Phong bị kỷ luật cảnh cáo do vi phạm hàng loạt các quy định tại Luật Đất đai năm 2013; vi phạm Luật Đầu tư; vi phạm Luật Xây dựng... khi thực hiện hàng loạt dự án quan trọng tại Quảng Ngãi như: dự án Thành phố giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi, dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân, dự án Công viên cây xanh kết hợp với dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng... Ngoài ra còn hàng loạt các quyết định sai trái khi cấp giấy phép, giao đất, cho thuê đất không đúng quy định tại các dự án lớn khác.

"Đó là những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, điều hành, gây ảnh hưởng lớn tới uy tín của ngành, của địa phương, tạo những kẽ hở, nguy cơ gây thiệt hại, thất thoát nguồn lực cần phải xem xét đánh giá rất thận trọng những động cơ cố ý hay vô tình, kể cả vấn đề lợi ích trong câu chuyện này để có biện pháp xử lý thật nghiêm.

Với những sai phạm như vậy kể cả khi hết thời gian kỷ luật cũng không nên điều chuyển công tác sang đơn vị khác, nếu đã điều chuyển sang đơn vị khác phải giáng cấp, hạ chức xuống chức vụ thấp hơn hoặc một cơ quan, lĩnh vực kém quan trọng hơn. 

Điều chuyển ngang cấp trong thời gian còn kỷ án kỷ luật, lại điều hành tại Sở GTVT có vai trò quan trọng, nắm giữ  nhiều dự án, nhiều vấn đề lớn về hạ tầng, cũng chính là điểm yếu mà cán bộ, công chức vừa mắc sai phạm là không phù hợp. Những câu hỏi về năng lực, đạo đức cán bộ, công chức sẽ được đặt ra và khi đó, không chỉ ảnh hưởng tới cơ quan, sở ngành mà còn ảnh hưởng rất lớn tới uy tín, lòng tin của người dân với các cơ quan thực thi pháp luật", bà Ba nói.

Dẫn lại sai phạm tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng, trong đó có hàng loạt cán bộ, công chức đã bị kỷ luật. Điều này khiến bà Ba nhận xét, ở một lĩnh vực vừa có nhiều vấn đề sai phạm, nếu bây giờ lại điều chuyển một lãnh đạo sở từng vi phạm, bị kỷ luật về phụ trách ở lĩnh vực này dễ khiến dư luận nghi ngờ: cán bộ, công chức cứ sai phạm ở nơi này lại được chuyển sang làm lãnh đạo nơi khác là không ổn.

Từ vụ việc này, để tránh hiểu sai, hiểu không đúng, bà Ba cho rằng, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi cần giải thích rõ hơn về các quy định kỷ luật, trong đó nhấn mạnh không điều chuyển cán bộ đi nơi khác khi đang trong thời gian chịu án kỷ luật. Không điều chuyển sang cấp cao hơn hoặc ngang cấp cán bộ đang bị kỷ luật và không điều chuyển sang cơ quan, lĩnh vực quan trọng, dễ xảy ra sai phạm.

Thái Bình

Thứ Ba, 15/12/2020 13:18

Sự Kiện