Bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi: Người ký quyết định lên tiếng

(Tin tức thời sự) - “Việc quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm và chuyển công tác ông Hoàng nếu kiểm tra kết luận có sai ở đâu, tôi chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai”.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ với báo Tiền phong, liên quan đến việc bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng, người do ông trực tiếp ký quyết định tuyển dụng.

Khi nói đến băn khoăn việc bổ nhiệm có yếu tố tiền bạc, ông Quang phủ nhận ngay: “Không! Chức vụ ấy được bao nhiêu tiền mà lấy. Cả cuộc đời tôi phấn đấu cho việc công, từ bị thương chiến đấu trong chiến tranh đến cuối đời không thể tự hạ bản thân để lấy tiền như thế được”.

Ông cũng bác bỏ tin đồn, ông Hoàng là cháu ngoại của một vị đại tướng, “không có chuyện đó, không nên đồn thổi vô căn cứ để ảnh hưởng đến các vị tướng có nhiều chiến công”.

Ông Quang kể lại quá trình quen biết ông Vũ Minh Hoàng. Ông Hoàng có người chú là ông Vũ Quốc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ An ninh-Quốc phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đến thăm chú nên Ban Chỉ đạo biết được trình độ và khả năng ngoại ngữ của ông Hoàng.

Bo nhiem Vu pho 26 tuoi: Nguoi ky quyet dinh len tieng

Ông Nguyễn Phong Quang (phải) trong một lần tiếp xúc với báo chí.

Thời gian sau, đoàn cán bộ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đi công tác ở Nhật Bản và Hà Lan, ông Hoàng giúp đỡ phiên dịch nhiệt tình, có kết quả nên mới đặt vấn đề tuyển dụng ông Hoàng. Lúc đầu, ông Hoàng chưa đồng ý vì còn muốn tiếp tục học tập nhưng được động viên vừa tiếp tục học ở Nhật vừa làm công việc xúc tiến thương mại nên đồng ý.

Về thông tin, nói là nhu cầu cần thiết của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ nhưng mới được 34 ngày, đã cho chuyển sang thành phố Cần Thơ, ông Quang giải thích, trước đó, hằng năm, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với các bộ và địa phương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL, nhưng từ năm 2015, chỉ tổ chức hai năm một lần. Ông Hoàng không còn môi trường để phát huy khả năng hoạt động xúc tiến thương mại ở nước ngoài, cùng lúc thành phố Cần Thơ xin ông Hoàng để có môi trường hoạt động tốt hơn nên Ban Chỉ đạo cho đi.

Ông Quang cũng giải đáp thắc mắc về nhiều thông tin cho rằng, thủ tục tuyển dụng, bổ nhiệm và chuyển công tác ông Hoàng có dấu hiệu vội vàng, không đúng quy trình.

Cụ thể, nhiều văn bản được ký cùng ngày: Ngày 20/5/2014, Ban Chỉ đạo họp xét tuyển và có ngay công văn gửi Ban Tổ chức Trung ương xin tuyển dụng ông Hoàng; ngày 8/9/2014, ông Hoàng có đơn xin đi học tiến sỹ ở Nhật Bản và Ban Chỉ đạo ra quyết định chấp thuận; ngày 17/2/2016, UBND thành phố có công văn “xin” và Ban Chỉ đạo cũng có ngay quyết định cho ông Hoàng chuyển công tác. 

Bên cạnh, một số biên bản cuộc họp ghi tên vài người mà hiện đang cho rằng, họ “bị” ghi tên chứ không dự.

Theo ông Quang, ông chỉ quyết định chung, còn chi tiết văn bản do văn phòng soạn thảo.

Bo nhiem Vu pho 26 tuoi: Nguoi ky quyet dinh len tieng

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định bổ nhiệm

Trước nhiều ý kiến cho rằng ông Vũ Quốc Tuấn cũng được bổ nhiệm “đường vòng” vào Tây Nam bộ để trở về miền Bắc làm phó giám đốc công an một tỉnh, từ đó dẫn cháu đi theo, ông Quang nói, việc điều chuyển ông Tuấn theo quyết định của Bộ Công an và quá trình chuyển công tác chỉ phiên ngang.

Ban đầu, ông Tuấn được điều về làm Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam bộ, rồi chuyển sang Vụ phó Vụ An ninh-Quốc phòng Tây Nam bộ, theo ông Quang là “từ nơi đi công tác có xe đưa đón về nơi có khi đi công tác phải ngồi xe đò”.

Trước đó, ngày 28/12, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cho biết ông Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, cùng đoàn công tác đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong công tác bổ nhiệm phó vụ trưởng đối với ông Vũ Minh Hoàng.

Theo đó, đoàn đã công bố quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong công tác cán bộ đối với hai ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Dự buổi công bố có lãnh đạo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ông Quang, ông Việt.

Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo cho thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ thành lập tổ kiểm tra rà soát công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan này.

Sau đó, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã có báo cáo gửi một số cơ quan Trung ương về quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm đối với ông Hoàng và một vài cán bộ khác tại cơ quan này.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 30/12/2016 11:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện