Bộ Nội vụ nhắc TP.HCM không đưa đề xuất lập Sở ATTP

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM không đưa nội dung đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm vào dự thảo trình Chính phủ.

Ngày 20/2, Sở Nội vụ TP.HCM có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.

Thành lập từ cuối năm 2016, đến cuối năm 2019, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã kết thúc thời gian thí điểm 3 năm. TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm thực hiện mô hình này. Từ kết quả đạt được, UBND TP.HCM đã tiến hành sơ kết.

Sau đó, Chính phủ có chỉ đạo UBND TP lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành trung ương về mô hình hoạt động của ban. Đến nay, TP.HCM đã nhận được góp ý của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ.

Bo Noi vu nhac TP.HCM khong dua de xuat lap So ATTP
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM trong một lần đi kiểm tra an toàn thực phẩm. Ảnh: Công an TP.HCM

Các bộ ngành nói trên đều thống nhất và đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Sau thời gian kéo dài thí điểm, từ kết quả hoạt động của ban và tình hình thực tiễn tại thời điểm đó, các bộ ngành sẽ có ý kiến cụ thể về việc UBND TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Từ những góp ý trên, Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất UBND TP xem xét trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP kể từ ngày 5/12/2019 đến ngày 5/12/2022.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, cơ quan có liên quan, hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng về việc cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của BQL ATTP. Bộ Nội vụ lưu ý trong dự thảo không bao gồm nội dung đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, khi cho ý kiến về đề xuất lập Sở An toàn thực phẩm của TP.HCM, Bộ Công thương cho hay hiện nay, việc phân công nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương theo quy định tại luật An toàn thực phẩm. Một số địa phương cũng đang triển khai thí điểm mô hình BQL ATTP và chưa có đánh giá kết quả thí điểm.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cải cách hành chính nên việc thành lập một đơn vị mới như Sở An toàn thực phẩm cần được triển khai thận trọng trên cơ sở xem xét, phân tích, đánh giá toàn diện trước khi thực hiện.

Bộ Tài chính cho rằng việc thành lập Sở An toàn thực phẩm cần được nghiên cứu, cân nhắc để đảm bảo phù hợp với chủ trương của Nghị quyết số 18 năm 2017 của Ban chấp hành T.Ư khóa XII về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, đề nghị cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ sau khi thực hiện tổng kết, đánh giá việc thực hiện thí điểm.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đề xuất của TP.HCM cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, ông lo ngại  việc thành lập Sở An toàn thực phẩm sẽ làm cho bộ máy quản lý hành chính ở TP.HCM sẽ phình to hơn, kéo theo quỹ lương, kinh phí vận hành và các chế độ khác cũng phải tăng theo. Điều này là nghịch lý trong bối cảnh cả nước đang tích cực thực hiện tinh giản biên chế.

"Tôi cho rằng, UBND TP.HCM nên giữ mô hình như hiện tại của Ban quản lý An toàn thực phẩm, không cần thiết nâng lên thành Sở. Thay vào đó, UBND TP.HCM chú trọng tìm ra các phương án để Ban này hoạt động hiệu quả hơn nữa", ông Nguyễn Túc bày tỏ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 21/02/2020 10:04

Sự Kiện