Bộ Tài chính siết thanh lý xe công

(Tin tức thời sự) - Đối với số xe ô tô đủ điều kiện thanh lý, việc thanh lý phải đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán chỉ định.

Phải đấu giá công khai

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội sử dụng xe công, sau khi sắp xếp lại xe công, số xe dư thừa nếu bán phải thực hiện đấu giá công khai, không được áp dụng hình thức bán chỉ định.

Cụ thể, các bộ ngành, địa phương, tổ chức sau khi sắp xếp lại đội xe công và thực hiện xử lý xe ô tô công dôi dư chưa được xử lý đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch theo quy định.

Cụ thể, thực hiện thanh lý đối với số xe ô tô đủ điều kiện thanh lý, việc thanh lý phải đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán chỉ định.

Với xe chưa đủ điều kiện thanh lý nhưng không đủ điều kiện chuyển sang xe ô tô chuyên dùng hoặc chưa có đơn vị tiếp nhận, thì việc bán xe công phải được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán chỉ định.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu, việc tổ chức bán đấu giá xe ô tô có quyết định thanh lý, quyết định bán phải thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và đấu giá tài sản. Cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao nhiệm vụ bán xe ô tô công phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người có tài sản bán đấu giá.

Với các xe công chưa đủ điều kiện thanh lý, nếu đủ điều kiện các cơ quan được phép chuyển sang xe chuyên dùng; hoặc điều chuyển xe ô tô từ nơi thừa sang nơi thiếu so với tiêu chuẩn, định mức, bảo đảm hiệu quả sử dụng tài sản nhà nước theo quy định.

Bo Tai chinh siet thanh ly xe cong
Bộ Tài chính siết chặt thanh lý xe công

Trước đó, hồi tháng 3/2017, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, số lượng ô tô công tính đến 31/12/2016 là 34.214 chiếc. Trong đó, xe phục vụ các chức danh là 864 chiếc, công tác chung 17.047 chiếc, xe chuyên dùng hơn 16.300 chiếc.

Chi phí cho 1 xe công trung bình 1 năm là 320 triệu, bao gồm khấu hao xe, chi phí cho lái xe, chi phí xăng xe và bảo hiểm sửa chữa.

Ông Thắng cho hay: Số xe công đã thực hiện thanh lí là 1.105 xe. Trong đó, đã báo cáo số tiền thu được của 761 xe với tổng 35,15 tỷ, bình quân mỗi xe là 46,2 triệu đồng.

Việc thanh lý xe với 46,2 triệu đồng/xe tại thời trên khiến dư luận cảm thấy khó hiểu. Nhiều ý kiến lo ngại, liệu rằng xe thanh lý có được bán đúng với giá trị vốn có của nó hay không?.

Giá rẻ bất ngờ

Hồi tháng 8/2017, hàng loạt cơ quan nhà nước trung ương và địa phương thực hiện thanh lý xe ô tô công với giá ''bèo'' như Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… Thậm chí với xe máy, có xe được thanh lý với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Cụ thể, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Đà Nẵng đấu giá lô 11 xe ô tô công thanh lý, trong đó, xe thấp nhất giá chỉ 25 triệu đồng, xe Mekong Star 7 chỗ ngồi, giá khởi điểm 30 triệu đồng, xe Mitsubishi L200 loại 5 chỗ nhập khẩu Nhật Bản giá khởi điểm 50 triệu đồng…

Cũng vào thời điểm này, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã có Thông báo 109 để tìm tổ chức thực hiện đấu giá thanh lý lô 12 xe ô tô công của Văn phòng UBND tỉnh. Trong lô xe này, xe có giá khởi điểm thấp nhất là 15 triệu đồng, cao hơn chút là 25 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Hay như Huyện ủy Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh cũng đã có thông báo bán đấu giá tài sản thanh lý là 1 chiếc xe ô tô 15 chỗ ngồi với giá khởi điểm là 30 triệu đồng. Trường Đại học An Giang bán xe ô tô khách Toyota màu trắng với giá khởi điểm 9,36 triệu đồng.

Ngoài ra, xe ô tô cứu thương được thanh lý từ các bệnh viện cũng có giá rẻ bất ngờ: Xe cứu thương của Bệnh viên Đa khoa huyện Tịnh Biên được thanh lý ở mức chưa đến 10 triệu đồng/chiếc. Cá biệt là Trường Đại học An Giang thanh lý xe ô tô khách ở mức giá hơn 9 triệu đồng…

Trung tâm Văn hóa thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thông báo tổ chức đấu giá tài sản là xe ô tô tải, hiệu DAEWOO LABO, nhưng được thanh lý theo dạng phế liệu với giá khởi điểm: 4,97 triệu đồng.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/01/2018 07:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện