Bộ trưởng Giao thông:Yêu cầu xử lý trách nhiệm 'sếp' đường sắt

(Tin tức thời sự) - Bộ Trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt...

Liên quan tới các vụ tai nạn giao thông đường sắt rất nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân của Tổng công ty.

Bo truong Giao thong:Yeu cau xu ly trach nhiem 'sep' duong sat
Trong tháng 5 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt. Ảnh: VnEconomy

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong Hội đồng thành viên, Ban điều hành, Ban nghiệp vụ và đơn vị trực thuộc tổng công ty, theo quy định của pháp luật và của tổng công ty về việc "Xử lý trách nhiệm người quản lý của tổng công ty, người đứng đầu đơn vị trực thuộc và người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an toàn chạy tàu".

Bộ trưởng yêu cầu, Tổng công ty đường sắt phải báo cáo kết quả xử lý về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 10/6/2018.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn chạy tàu đối với tất cả các đơn vị, doanh nghiệp thuộc tổng công ty, đặc biệt là các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu; tuyệt đối không được để xảy ra những vụ tai nạn tương tự những vụ cuối tháng 5/2018 vừa qua.

Đồng thời tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu của nhân viên gác chắn đường ngang và các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, kiểm tra, rà soát toàn diện việc thực hiện quy trình, quy phạm của các chức danh liên quan trong công tác tổ chức chạy tàu.

Khẳng định không có lỗi!

Như Đất Việt đã đưa tin, chỉ trong  tháng 5/2018, trên tuyến đường sắt Hà Nội - Tp.HCM đã xảy ra liên tiếp 5 vụ sự cố, tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng, trong đó 3 vụ sự cố, tai nạn do lỗi chủ quan của ngành Đường sắt gây ra, hậu quả làm 2 người chết và 11 người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước…

Tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí về trách nhiệm của ngành đường sắt, ông Vũ Quang Khôi - Cục trưởng Cục Đường sắt VN cho rằng "không có lỗi".

"Chúng tôi rất lấy làm đáng tiếc vì mấy ngày cuối tháng 5 mà liên tiếp có 4 vụ tai nạn của ngành đường sắt", tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Khôi nói.

3 ngày 4 tai nạn: Cục Đường sắt nói không có lỗi

Cũng theo ông Khôi, Bộ GTVT đã giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông xem xét hình thức kỷ luật đối với VNR. Ông cũng sẽ tham gia vào hội đồng xem xét kỷ luật VNR và quan điểm là sẽ cứng rắn xử lý nghiêm để răn đe cao nhất.

"Bộ trưởng yêu cầu phải làm nghiêm. Về phía Cục, chúng tôi thấy đã làm đủ và đúng trách nhiệm.

Ngày 28/5, Bộ trưởng chủ trì họp cũng chỉ kết luận trong thời gian tới là chúng tôi cần nâng cao hơn nữa hiệu quả thanh tra, kiểm tra. Tới đây chúng tôi sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động của các đơn vị.

Chúng tôi khẳng định là chúng tôi không có lỗi gì. Chúng tôi đã làm rất trách nhiệm sau khi xảy ra các sự cố", ông Khôi khẳng định.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 07/06/2018 07:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện