Bộ trưởng ngại thì để Thủ tướng lên tiếng: Hơi bất ngờ

(Tin tức thời sự) - “Tôi cũng bất ngờ trước phê bình này. Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề nổi cộm trong tổ chức lễ hội”.

“Nếu như Bộ trưởng ngại thì báo cáo Thủ tướng sẽ lên tiếng”

Sáng 14/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ VHTT&DL là đơn vị thứ 14 được Tổ công tác kiểm tra và cũng là Bộ đầu tiên được kiểm tra sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua trong bối cảnh rất nhiều lễ hội đang được tổ chức.

Bo truong ngai thi de Thu tuong len tieng: Hoi bat ngo
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng trước những vấn đề nổi cộm của công tác tổ chức lễ hội nhưng Bộ VHTT&DL lại chìm lắng, không lên tiếng.

Mở đầu buổi làm việc, ông Dũng khẳng định, Thủ tướng truyền đạt ý kiến yêu cầu Bộ VHTT&DL 5 vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến lễ hội.

Theo ông Dũng, công tác quản lý lễ hội là vấn đề nóng hiện nay. Tinh thần của Thủ tướng là ra quân ngay từ những ngày đầu, giờ đầu năm, không sử dụng xe công, giờ hành chính đi lễ hội.

Tuy nhiên, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho rằng, trong thời gian qua có nhiều hoạt động lễ hội biến tướng, bị lợi dụng cơ chế thị trường tạo lợi ích nhóm thu tiền không đúng, lễ hội theo hướng thương mại, trục lợi… Thậm chí có cả những việc phản cảm như tranh cướp lộc, chen lấn xô đẩy ở lễ hội đền Gióng, cướp phết, treo trâu lên cây…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định, những hoạt động như vậy đều có vấn đề đòi hỏi cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng nhưng Bộ VHTT&DL lại chìm lắng, không lên tiếng.

“Việc này diễn ra từ lâu liên quan đến ý thức người dân. Sáng nay Thủ tướng nói: “Nếu như Bộ trưởng ngại thì báo cáo Thủ tướng sẽ lên tiếng”, ông Dũng truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng.

Bộ VHTT&DL bất ngờ

Chiều 14/2, chia sẻ với Đất Việt về vấn đề này, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ VHTT&DL cho biết thời gian qua đơn vị này cũng như nhiều lãnh đạo khác của Bộ đã nỗ lực phối hợp với báo chí để trả lời về các vấn đề nổi cộm trong tổ chức lễ hội hay công tác quản lý của nhà nước.

“Cá nhân tôi cũng bất ngờ trước phê bình này. Thực ra chúng tôi đã có nhiều cuộc họp phối hợp để cung cấp thông tin và trả lời báo chí về những vấn đề nổi cộm hoặc vấn đề quản lý nhà nước của Bộ.

Chúng tôi cũng đã làm rất nỗ lực rồi. Chủ quan thì tôi thấy thế. Nói Bộ VHTT&DL  im lặng thì cũng không hoàn toàn chính xác. Còn về đánh giá của lãnh đạo cấp cao thì có thể như vậy là chưa đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực. Lời phê bình trên cũng là dịp để Bộ quyết liệt hơn”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bo truong ngai thi de Thu tuong len tieng: Hoi bat ngo
Sư thầy Thích Đạo Trụ tự ý tung lộc trong lễ khai hội chùa Hương 2017. Ảnh: Zing

Bà Thủy cũng tiết lộ, hiện nay Bộ VHTT&DL đang tham mưu để trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội và lễ kỷ niệm.

“Hiện nay Bộ đang trình Thủ tướng nội dung này. Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở đang yêu cầu các địa phương xây dựng báo cáo công tác tổ chức lễ hội đầu xuân Đinh Dậu trong vòng gần 1 tháng qua. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại báo cáo từ các địa phương, trình xin ý kiến của Bộ trưởng và sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng và có những đề xuất riêng.

Đồng thời Bộ sẽ chỉ đạo các địa phương để chấn chỉnh các vấn đề nổi cộm trong những ngày đầu xuân vừa rồi khi lễ hội có vấn đề. Sang tuần, Bộ trưởng chỉ đạo sẽ tổ chức sơ kết công tác tổ chức hoạt động lễ hội đầu xuân Đinh Dậu”, bà Thủy chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Thiện nói gì?

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, lường trước được các vấn đề về lễ hội nên ngay từ khi kết thúc mùa lễ hội năm ngoái, Bộ đã chủ động làm việc với các tỉnh có lễ hội lớn, lễ hội từng xảy ra hành vi bạo lực, phản cảm để cùng với các tỉnh lên phương án cho lễ hội và tổ chức vận động nhân dân.

Tới trước mùa lễ hội năm nay, Bộ đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo. Do vậy, theo đánh giá của ông Thiện, năm nay, các lễ hội đã giảm bớt hành vi phản cảm, bạo lực; công tác quản lý lễ hội đã có tiến bộ, ý thức của người dân được nâng lên.

Ông Thiện cũng cho rằng, việc nâng cao nhận thức của người dân là cả một quá trình. Có thể nơi này, nơi khác còn tồn tại lễ hội phản cảm thì Bộ VHTT&DL với chức năng quản lý nhà nước vẫn đang tiếp tục làm việc với các địa phương và cơ quan truyền thông để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền.

Hà Nam

Thứ Ba, 14/02/2017 15:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện