Bộ trưởng Thể: Có bài học đắt giá, không dám làm sai

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, ngành giao thông đã có bài học hết sức đắt giá, hiện không cơ quan nào dám làm sai.

Đó là một phần tâm sự được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giãi bày tại phiên thảo luận tổ sáng 9/6.

Bo truong The: Co bai hoc dat gia, khong dam lam sai
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VNN

Cụ thể, đại biểu nhắc tới dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi như một món nợ với nhân dân để rút ra bài học cho dự án cao tốc Bắc - Nam sắp được triển khai. Đồng thời, đại biểu cũng yêu cầu Bộ GTVT phải đánh giá tác động các dự án cao tốc Bắc - Nam khi chuyển qua đầu tư công liệu có xảy ra sự cố tương tự không?

Giải đáp sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ “chúng tôi cũng rất thấm thía”.

Ông Thể cho biết đã phải đi lại không biết bao nhiêu lần để làm việc về dự án này, tuy nhiên, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là đơn vị hết sức đặc thù nên dù được chỉ đạo, đôn đốc rất nhiều nhưng sự chuyển biến của công ty này vẫn rất chậm. 

Nói về chất lượng của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ông Thể cho hay, chất lượng mặt đường luôn là tiêu chí Bộ quan tâm hàng đầu, mong muốn hàng đầu, làm sao đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào địa chất, thủy văn, chủ quan của nhà thầu, giám sát, ban quản lý dự án.

Theo ông Thể, nhìn cao tốc Đà nẵng - Quảng ngãi có một số cán bộ của Tổng công ty đường cao tốc, thậm chí phó tổng giám đốc và cả một số nhà thầu tư nhân liên quan cũng bị cơ quan điều tra bắt tạm giam là bài học hết sức đắt giá, không chỉ của ngành giao thông mà cả các địa phương.

“Lãnh đạo Bộ chúng tôi qua nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra cũng bị kỷ luật rất nhiều. Thậm chí, có người bị cách hết mọi chức vụ, có người bị cảnh cáo, rất nhiều cán bộ cấp vụ, phòng bị kỷ luật”, ông Thể giãi bày.

Theo ông Thể, hiện nay, công tác phòng chống tham nhũng đang thực hiện rất tốt, ý thức của hệ thống cán bộ, cơ quan liên quan rất cao nên không ai dám làm sai. Còn những vụ án hiện nay như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là “kết quả của giai đoạn trước”.

“Tất cả công tác xây dựng cơ bản không phân biệt Bộ Giao thông - Vận tải hay bộ nào, T.Ư hay địa phương, tôi có thể khẳng định, tất cả chủ đầu tư đều ăn ngủ không yên vì chất lượng công trình”, ông Thể nói.

Chuyển đầu tư công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam:Không thể dừng...

Từ những chia sẻ trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa với dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ cố gắng làm sao tốt nhất để đảm bảo chất lượng, song cho rằng, quyết tâm là một phần vì sự đặc thù của đường giao thông không tránh khỏi "rủi ro", "chỗ này chỗ kia".  Tuy nhiên, pháp luật nghiêm minh, ai sai dù cố tình hay vô tình thì cũng phải chịu trách nhiệm.

Nhưng trên tinh thần triển khai thận trọng, ông Thể cho biết với các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía đông, vừa qua, Chính phủ đã thành lập 1 tổ giám sát gồm 26 thành viên của các cơ quan, trong đó có cả cơ quan pháp luật để giám sát chặt chẽ khâu hồ sơ. Tới đây, Chính phủ dự kiến sẽ thành lập tổ giám sát tương tự để giám sát quá trình thi công, giúp Bộ Giao thông - Vận tải điều chỉnh chỉ đạo, tránh chuyện trách nhiệm sau này.

"Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông này không cơ quan nào dám làm sai quy định". "Thời điểm này cũng không thể nhận bừa. Nhận bừa rồi sau này anh em phải chịu trách nhiệm với pháp luật ra sao?... Nói thật những chuyện xảy ra vừa qua là bài học xương máu", Bộ trưởng Thể chia sẻ.

Qua đây, ông Thể cũng mong nhận được sự chia sẻ từ xã hội để Bộ GTVT cố gắng làm tốt nhất trách nhiệm của mình.

An An (tổng hợp)
 

Thứ Ba, 09/06/2020 16:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện