Bộ trưởng TN-MT: Cá phải sống được ở bể sinh học Formosa

(Tin tức thời sự) - Tổ giám sát phải theo dõi chặt chẽ, trước khi xả thải ra biển chất thải phải được xử lý tại bể sinh học, tại đó cá phải sống và khỏe mạnh.

Đồng thời kiểm tra năng lực của các công ty nhận xử lý rác cho Formosa. Làm lại đánh giá tác động môi trường lần đầu đúng quy trình, quy định để đảm bảo vận hành và quản lý vận hành được thuận lợi, khách quan, minh bạch.

Việc xử lý chất thải, đặc biệt chất thải công nghiệp nguy hại và phương án thuê đơn vị độc lập vận hành hệ thống xả thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm công khai, minh bạch việc xử lý xả thải.

Tập trung kiểm tra việc Formosa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TN-MT và các bộ, ngành Trung ương; việc khắc phục triệt để, hoàn thiện công nghệ, không tái vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Bo truong TN-MT: Ca phai song duoc o be sinh hoc Formosa

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra tại Formosa. Ảnh TPO

Xây dựng, lắp đặt các hạng mục công trình để đảm bảo xử lý triệt để, đúng quy trình về công nghệ luyện cốc (chuyển xử lý ướt sang xử lý khô), đảm bảo môi trường chất lượng theo đúng yêu cầu, quy định, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trong chuyến đi thị sát, kiểm tra quá trình xử lý chất thải tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Có mặt tại khu Kinh tế Vũng Áng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng cơ quan chuyên môn đã đến kiểm tra trạm quan trắc tự động của Formosa, yêu cầu các đơn vị liên quan phải thường xuyên giám sát chặt chẽ quá trình xả thải, theo dõi chặt các thông số để đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng cũng kiểm tra việc khắc phục, bổ sung thiết bị, công nghệ tại một loạt các hạng mục liên quan đến hệ thống xả thải và tình hình sử dụng hóa chất mà Formosa đã cam kết với Chính phủ Việt Nam sau sự cố xả thải vào đầu tháng 4. Được biết bình quân mỗi ngày tại đây có khoảng 1,5 tấn bùn thải sinh hóa.

Khoảng 9h, đoàn cũng đến kiểm tra tại nhà máy điện, chất vấn người có trách nhiệm về quá trình lưu giữ, xử lý chất thải của nhà máy này.

Sau khi thị sát thực tế, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà sẽ được lãnh đạo Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) báo cáo cụ thể, chi tiết tiến độ lắp đặt, thay thế, bổ sung thiết bị, cũng như các hạng mục được yêu cầu xây mới trong hệ xử lí, kiểm soát các nguồn xả thải.

Bo truong TN-MT: Ca phai song duoc o be sinh hoc Formosa

Bộ trưởng chỉ đạo phải xem xét cẩn trọng quá trình xả thải. Ảnh Báo Hà Tĩnh 

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng sẽ chủ trì làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động của Formosa.

Cho đến thời điểm này, theo báo cáo, dù đã có những nỗ lực nhất định, việc khắc phục sự cố, cũng như xử lí hậu quả xả thải của Formosa mới chỉ là bước đầu, khối lượng công việc nhà đầu tư này buộc phải hoàn tất còn rất lớn.

Trước đó, ngày 23/8, tại cuộc làm việc với Formosa, ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu nhà đầu tư này đẩy nhanh thực hiện thay thế công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô như yêu cầu của Bộ TN-MT; các vấn đề điều chỉnh đường ống xả thải phải triển khai kịp thời.

Cùng với đó, dung tích hồ xử lý sự cố phải đảm bảo điều kiện để thực hiện an toàn nhất; xây dựng hồ sinh học càng sớm càng tốt (trước 3 tháng); các hoạt động của nhà máy, chất thải xả ra phải báo cáo hàng ngày cho BQL KKT tỉnh, UBND tỉnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 08/09/2016 14:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện