Bộ trưởng Văn hóa xấu hổ vì thiếu tinh hoa: Vì đâu?

(Tin tức thời sự) - "Nếu đầu tư cho văn hóa, nhà nước phải chú ý vào tất cả các khâu, trong đó đặc biệt là khâu phát triển khán giả".

Nhắc lại vấn đề chi ngàn tỷ xây nhà hát khiến dư luân tranh cãi nhiều năm trước, ông Thắng cho rằng, hàng ngàn tỷ đồng chi cho sự phát triển một nền nghệ thuật là quá ít, tuy nhiên lại là quá nhiều và lãng phí nếu số tiền ấy chỉ chi vào việc xây dựng các nhà hát.

Ông chỉ rõ: "Tôi lấy ví dụ như Trung Quốc họ có những tác phẩm điện ảnh lừng danh hay những tác phẩm hội họa có giá lên tới triệu đô ở thị trường nghệ thuật quốc tế là do họ có cải cách thể chế văn hóa một cách toàn diện và đồng bộ ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất- phân phối- tiệu thu nghệ thuật chứ không phải chỉ chú trọng vào một khâu đơn lẻ nào đó trong quá trình này".

Điều đặc biệt, theo vị chuyên gia, muốn có nghệ thuật tinh hoa thì phải có tầng lớp khán giả tinh hoa để thưởng thức và điều này không thể phát triển nhanh được.

Nói cách khác, nếu đầu tư cho văn hóa, nhà nước phải chú ý vào tất cả các khâu, trong đó đặc biệt là khâu phát triển khán giả vì chỉ nhà nước mới làm được điều này. Những doanh nghiệp nếu tham gia vào quá trình nghệ thuật này thì họ vẫn lấy mục tiêu kinh tế làm đầu, họ chạy theo lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu của người dân chứ không bao giờ phát triển nhu cầu mới cho người dân.

Ông Thắng nhấn mạnh: "Đó là kinh nghiệm quốc tế mà ta phải tuân thủ''.

Châu An

Thứ Tư, 13/07/2016 13:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện