Bộ VH-TT-DL đề nghị cấp lại sổ đỏ dinh thự vua Mèo

(Tin tức thời sự) - Bộ VH-TT-DL thừa nhận để xảy ra sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự vua Mèo cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn.

Ngày 31/8, Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch (VH-TT-DL) có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu nhà Vương theo quy định của pháp luật sau khi tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn.

Bộ VH-TT-DL cũng cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và hướng dẫn tỉnh Hà Giang, dòng họ Vương thực hiện công tác bảo vệ và phát huy di tích này.

Báo cáo của Bộ VH-TT-DL khẳng định, năm 1993, khi Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh vua Mèo, ông Vương Quỳnh Sơn (cháu nội của vua Mèo Vương Chính Đức, thân sinh ông Vương Duy Bảo) khẳng định là chủ trương đúng đắn.

Quyết định xếp hạng di tích không nhằm xác lập hay chuyển đổi quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của di tích mà chỉ là cơ sở xác lập trách nhiệm thực hiện gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Bo VH-TT-DL de nghi cap lai so do dinh thu vua Meo
Dinh thự vua Mèo

“Việc xếp hạng di tích dinh thự họ Vương không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp”, Bộ VH-TT-DL khẳng định.

Về việc quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích, theo Bộ VH-TT-DL, trước khi được xếp hạng năm 1993, khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi đó, trong khuôn viên di tích có 6 hộ gia đình họ Vương sinh sống, ảnh hưởng mỹ quan di tích.

Vì vậy, sau khi xếp hạng, năm 2002, Bộ Văn hóa Thông tin khi đó đã đầu tư dự án tổng thể bảo tồn khu di tích này với tổng mức đầu tư 6,6 tỷ đồng. Việc triển khai dự án có ý kiến đồng thuận của gia đình. Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh Hà Giang cũng hỗ trợ kinh phí và đất di dời 6 hộ gia đình họ Vương ra khỏi khuôn viên di tích để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL cũng thừa nhận “vừa qua đã để xảy ra sơ xuất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn”. Trách nhiệm giải quyết việc này thuộc về tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến dinh thự vua Mèo, trước văn bản báo cáo của Bộ VH-TT-DL, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức ngày 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết,  tinh thần là UBND tỉnh Hà Giang rất nghiêm túc rà soát việc này theo hướng chỉ đạo Sở TN-MT Hà Giang thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho Phòng Văn hóa Thông tin của huyện Đồng Văn.

"Văn phòng Chính phủ đang theo dõi việc xử lý này. Đây là di tích lịch sử rất đặc biệt và độc đáo nên hướng xử lý như vậy, không đặt vấn đề cơ quan Nhà nước trưng thu tài sản của di tích đó. Thực tiễn đang xem xét những khía cạnh liên quan đến đầu tư, Nhà nước cấp kinh phí tu bổ…", Bộ trưởng Dũng nói.

Trước đó ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ bức xúc khi biết tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Ngày 23/8, Sở TN-MT Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ dinh vua Mèo sai quy định.

  • Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 01/09/2018 07:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện