Bô xít Tây Nguyên:Phải nâng cao trách nhiệm giám sát

(Tin tức thời sự) - Dù các tiêu chuẩn, quy trình đã có nhưng đôi khi việc thực thi không đúng quy trình dẫn đến những mối nguy từ hồ chứa bùn đỏ vẫn rình rập.

Đại biểu Quốc hội Lê Đắc Lâm, Bình Thuận đã chia sẻ với Đất Việt như vậy sau vụ tai nạn lao động tại tại nhà máy Alumin, dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.

Bô xít Tây Nguyên: Quốc hội đã giám sát tốt hơn, nhưng...

Sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ tại Bình Thuận cách đây một năm
Sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ tại Bình Thuận cách đây một năm

Theo ông Lâm, vấn đề xử lý bùn đỏ tại các dự án bauxite thời gian qua đã được Quốc hội thực hiện giám sát. Tuy nhiên, qua đánh giá địa phương cũng đã nêu lên những vấn đề còn bất cập và chỉ ra một số việc cần phải khắc phục.

Bauxite Tây Nguyên:Không hạ an toàn hồ bùn đỏ, lỗ kế hoạch

"Trong số các điểm còn bất cập có việc tuân thủ đúng quy trình tại các dự án chưa ổn. Nếu làm tốt thì yên tâm, song vừa qua có một số nơi làm không đúng như quy trình, tức là tích bùn đỏ nhiều quá, trong khi trong bùn đỏ chứa nước dẫn đến vỡ bờ chắn, ảnh hưởng đến môi trường và con người", ông Lâm cho biết.

Cụ thể ông Lâm cũng cho biết ngay chính tại Bình Thuận hay Cao Bằng cũng đã xuất hiện những sự cố đáng tiếc để xảy ra một số vấn đề xảy ra do tích bùn đỏ bị vỡ. "Do đó thực tế dư luận vẫn rất lo ngại nhưng doanh nghiệp thì ít quan tâm", ông Lâm phân tích.

Trên thực tế khi doanh nghiệp xây dựng một dự án nào đó đều có đánh giá tác động môi trường thậm chí được phê duyệt rõ ràng. Tuy nhiên thực hiện lại không bám vào phê duyệt đó mà làm khác đi để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp, bỏ qua quy trình.

Theo ông Lâm, thực tế tại không ít dự án cũng bộc lộ rất nhiều thứ từ quy trình, đầu tư đến chi phí nên có thể một số chi tiết sẽ bị bỏ qua. "Nếu không làm chặt, cơ quan chức năng không kiểm tra kỹ sẽ dẫn đến nguy cơ bùn đỏ", ông Lâm nói.

Khi để xảy ra chuyện, ông Lâm cho rằng trước hết cơ quan giám sát thanh tra kiểm tra phải làm chặt. Thứ hai là bản thân doanh nghiệp phải nghiêm túc trong việc này. Thứ ba là vấn đề quy trách nhiệm.

"Nhiều khi cứ nói bộ này bộ kia quản lý nhưng trách nhiệm của địa phương sẽ là lớn hơn cả, bởi vì địa phương phải là người giám sát trực tiếp và liên quan đến quyền lợi của chính địa phương đó", ông Lâm khẳng định.

Tuy nhiên khác với quan điểm của ông Lâm, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, Lâm Đồng thừa nhận không biết thông tin về tai nạn ở hồ bùn đỏ trên địa phương mình (do đang đi họp Quốc hội). Còn khi được hỏi về trách nhiệm giám sát của đại biểu ngay trên địa phương mình ông Thuyền cũng từ chối vì cho rằng không có thông tin.

Trong khi đó nhà khoa học lại cảnh báo với dự án bauxite Tân Rai dù đang được hi vọng hồ sẽ được bảo vệ và tu bổ tốt, đảm bảo an toàn trong giai đoạn sản xuất.

"Nhưng sau đó thì sao? Các hồ bùn đỏ vì được chôn vĩnh viễn trên cao nguyên nên sau khi dự án kết thúc không thể lường trước được do khi đó chủ dự án đã hết trách nhiệm, còn lại là các hồ bùn đỏ khổng lồ được treo trên “mái nhà”, một vùng có nguy cơ xói lở rất cao. Vấn đề xói lở các hồ chôn bùn đỏ trên cao nguyên luôn đe dọa môi trường tại chỗ và vùng hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai", PGS.TS Nguyễn Đình Hòe cho ý kiến.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 31/05/2014 06:36

Sự Kiện