Bộ Y tế công khai giá trang thiết bị y tế

(Tin tức thời sự) - Giá trang thiết bị y tế sẽ được công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhằm tránh thổi giá, tiêu cực về mặt đấu thầu.

Ngày 9/9, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết y tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ công bố, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.

Bo Y te cong khai gia trang thiet bi y te
Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết y tế. Ảnh: Bộ Y tế

Cũng theo ông Long, Bộ Y tế đang tiến hành phân cấp cho các đơn vị có liên quan về vấn đề chấn chỉnh công tác về đấu thấu, mua sắm, liên danh liên kết trang thiết bị y tế. Bộ đã công khai kết quả về đấu thầu trang thiết bị y tế từ tháng 4 đến nay, qua đó đã có 50.000 trang thiết bị y tế được công khai giá trúng thầu, cung cấp giá đấu thầu trên cổng thông tin Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc công khai giá là một hình thức để so sánh với thị trường các nước, khu vực và trên thế giới. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ liên kết với hải quan để tiến tới lành mạnh giá thị trường, mua sắm trang thiết bị y tế đảm bảo người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, tiếp cận dịch vụ với giá trị thực.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, trang thông tin là kênh giúp cho các bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị tham khảo khi xác định nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, tránh các hành động làm sai lệch giá, không đúng với quy định hay các hiện tượng “thổi giá” như các cơ quan chức năng, báo chí truyền thông phát hiện trong thời gian qua.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các Hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, Bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các Tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam (Eurocham, US-ABC, ApacMed, Avamed...) và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (tên thiết bị, mẫu mã, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Minh Thái

Thứ Năm, 10/09/2020 07:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện