Bộ Y tế: 'Sinh bao nhiêu con là quyền người dân'

(Tin tức thời sự) - Việt Nam sẽ không thực hiện giảm sinh mà duy trì mức sinh thay thế để đảm bảo tới năm 2030, quy mô dân số đạt 104 triệu người.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số và KHH-GĐ (Bộ Y tế) cho biết, đến nay Việt Nam không có quy định pháp luật nào khống chế người dân sinh bao nhiêu con, nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình sinh hai con, trừ nhóm đảng viên.

"Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân chứ không phải cho phép hay không cho phép. Nhà nước cũng không yêu cầu người dân sinh bao nhiêu”, ông Tân khẳng định.

Bo Y te: 'Sinh bao nhieu con la quyen nguoi dan'
Ông Nguyễn Văn Tân. Ảnh: VNN

Theo ông Tân, trước mắt Việt Nam sẽ không thực hiện giảm sinh mà duy trì mức sinh thay thế để đảm bảo tới năm 2030, quy mô dân số đạt khoảng 104 triệu người.

Mặc dù khẳng định pháp luật không cấm người dân sinh con thứ 3 trở lên song tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tân thông tin, hiện nay có 7 địa phương trên cả nước vẫn có quy định riêng để xử lý đối với những đối tượng này.

“Trước mắt Bộ Tư pháp và các tỉnh đồng thuận với cách làm này, theo quan điểm cùng bàn để tháo gỡ dần các vướng mắc, không đột ngột”, ông Tân cho hay.

Cũng theo ông Tân, trong khảo sát mới nhất với 700.000 người, có trên 8% vẫn muốn có nhiều hơn 3 con, 9,3% muốn có 3 con, 73% muốn có 2 con và 8,3% muốn có 1 con.

Với kết quả này, ông Tân cho rằng, nếu trường hợp tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, Trung ương sẽ có điều chỉnh các chính sách tiếp theo. Tuy nhiên trường hợp mức sinh tăng lên thì chưa thấy có dữ liệu.

Một hạn chế lớn trong công tác dân số suốt 25 năm qua là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang tăng nhanh và ở mức nghiêm trọng.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đại diện Tổng Cục Dân số cho rằng, đó là do tập quán ưa thích con trai để có con nối dõi; lạm dụng kỹ thuật y học tiến tiến để lựa chọn giới tính khi sinh; chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc người cao tuổi, bố mẹ khi về già. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do hạn chế mức sinh.

Theo ông Tân, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống mới có thể thay đổi toàn bộ nhận thức, hành vi của người dân, từ đó mới hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thùy Dung

Thứ Tư, 18/10/2017 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện