Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ truyền thuốc quá hạn

(Tin tức thời sự) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh thông tin bệnh viện truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi ung thư.

Liên quan đến thông tin Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi ung thư, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin.

Cục cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho các cơ quan truyền thông.

Bo Y te yeu cau xac minh vu truyen thuoc qua han
Bệnh viện đã đình chỉ 3 nhân viên y tế để phục vụ công tác điều tra

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP.HCM phải báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 3/7.

Trước đó, nhiều tờ báo đồng loạt đăng tải phản ánh của thân nhân bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi, bị suy tủy) về việc bệnh nhi được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Qua kiểm tra, phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM hiện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng có liên quan đến sự việc này.

Cùng với đó, Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để rút kinh nghiệm vụ việc, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố. Trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 27/06/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện