Bước đi của Mỹ để dỡ lệnh cấm vũ khí với VN

(Tin tức thời sự) - Chiều 8/8, tại Hà Nội, hai thượng nghị sĩ Mỹ là John McCain và Sheldon Whitehouse có cuộc họp báo nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, thượng nghị sĩ John McCain khẳng định, Mỹ không tìm kiếm hay đặt ra việc thuê mướn căn cứ quân sự Việt Nam mà mong muốn hợp tác quân sự thông qua tiếp cận của cơ sở này như đang hợp tác với các quốc gia khác.

Ông John McCain cho biết, Mỹ sẵn sàng gia tăng trợ giúp về an ninh giúp Việt Nam bảo đảm chủ quyền, quyền chủ quyền của mình.

Với những gì đã phát biểu, ông John McCain cho rằng, đã đến lúc Mỹ cần nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên những việc này không nên xảy ra cùng một lúc. Nó sẽ diễn ra với những bước đi có tính hạn chế. Ban đầu là mặt hàng trợ giúp phòng ngự như trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư mang tính chất đối phó với nguy cơ an ninh từ bên ngoài.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse trong buổi họp báo
Hai thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Sheldon Whitehouse trong buổi họp báo

Theo ông John McCain, những gì Mỹ có thể làm được tùy thuộc vào tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền. Mỹ đánh giá cao các tiến bộ của Việt Nam trong các tiến bộ này trong đó có tham gia ký kết công ước quốc tế chống tra tấn cũng như lĩnh vực tôn giáo. Phía Việt Nam công nhận những việc này nhiều hơn nữa, sẽ tốt cho ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam.

Đồng quan điểm, thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse cho biết: "Các bạn cũng biết là đối với Quốc hội Mỹ thì chuyện bất đồng trong nhiều vấn đề là điều bình thường cho nên sẽ có những bất đồng trong việc nới lỏng hay dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ví dụ như tôi và ngài John McCain cũng thường xuyên có những bất đồng. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tạo ra được những hành động cụ thể trong Quốc hội Mỹ để từ đó tác động đến hiến pháp của Mỹ để dần nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Theo ông Sheldon Whitehouse, không cần luật riêng mà chỉ cần phía Quốc hội bày tỏ quan điểm với nhánh hành pháp, tức là chính quyền Mỹ để xem xét. Tuy nhiên, Mỹ không phải dỡ bỏ ngay nhưng đây là một bước đi tốt. Không thể đưa ra thời gian cụ thể nhưng trong Quốc hội Mỹ đã có sự ủng hộ rõ rệt.

Cách thức mà nhìn nhận bước đi của Quốc hội Mỹ đó là tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam thông qua ký kết công ước quốc tế về chống tra tấn. Nếu mọi người nhìn vào động cơ nới lỏng lệnh cấm vũ khí và chuyến thăm này thì thấy đã có những tiến bộ của những lời nói trong thông điệp của Thủ tướng Việt Nam. Sẽ không có sự đảm bảo gì nếu như không có tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thời điểm Mỹ co thể dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khi sát thương đối với Việt Nam, thượng nghị sĩ John McCain nói rằng: "Chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu nới lỏng lệnh cấm bán sớm nhất vào tháng 9 tới".

Trước cuộc họp báo, trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thượng nghị sĩ John McCain cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ cùng thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse đề nghị Quốc hội Mỹ sớm bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được đề cập nhiều trong thời gian gần đây. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ từng cho biết việc thảo luận về dỡ bỏ vũ khí sát thương cho Việt Nam trong Quốc hội Mỹ đang có sự cởi mở và ấm dần lên.

Việt Nam mua gì đầu tiên khi Mỹ bỏ cấm vận?

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/08/2014 06:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện