Buồn vui CSGT 2014: Quét đường, bắt cướp, nhường dân... chịu đánh

(Tin tức thời sự) - Trong năm 2014, lực lượng CSGT đã để lại nhiều dấu ấn lớn như bắt cướp, quét đưgng...tuy nhiên lực lượng này lại luôn bị vi phạm đánh, hành hung.

CSGT được tập huấn đỡ đẻ, tham gia bắt cướp...

Tháng 7/2014, hơn 500 cán bộ chiến sĩ CSGT sẽ được tập huấn sơ cứu gãy xương, xử lý vết thương phần mềm chảy máu, cấp cứu say nắng. Đặc biệt, các chiến sĩ được tập huấn tình huống đỡ đẻ dọc đường. Khóa huấn luyện nhằm nâng cao hình ảnh và vai trò người CSGT đối với người dân.

Không chỉ vậy, trong năm 2014, liên tục ghi nhận những hành động đẹp của các chiến sĩ CSGT như quét đường, dẫn cụ già qua đường, bắt cướp, trả lại của rơi...

Các bác sỹ Bệnh viện CATP hướng dẫn cho CSGT những ký năng sơ cấp cứu người bị nạn trên đường phố.
Các bác sỹ Bệnh viện CATP hướng dẫn cho CSGT những ký năng sơ cấp cứu người bị nạn trên đường phố.

Như trường hợp CSGT truy đuổi tên cướp như trong phim hành động xảy ra vào tháng 8 vừa qua. Khoảng 20h ngày 10/8, tổ công tác Tuần tra kiểm soát thuộc Đội Tuần tra dẫn đoàn phát hiện có cướp trong khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh.

Khi phát hiện ra 3 đối tượng điều khiển 2 xe mô tô lưu thông với tốc độ cao chạy về hướng Gò Vấp có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác nhanh chóng điều khiển xe mô tô đặc chủng tăng tốc đuổi theo.

Sau đó các CSGT lập tức tách ra bám sát, đuổi theo và khống chế bắt giữ 2 tên này.

Hay mới đây nhất, một người dân bất ngờ nhận lại 23 triệu đồng từ CSGT. Đó là anh Võ Thành Chung (37 tuổi), trú tại phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Cuối ngày 30/12, anh Chung nhận được cuộc điện thoại từ đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-18, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) thông báo về việc lực lượng này đã nhặt được chiếc ví da màu nâu, bên trong có 23 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng mang tên anh.

Ngoài ra, trong suốt năm, lực lượng CSGT luôn được nhắc nhở phải chào người dân như thế nào, phải cười với người vi phạm ra sao... Những khóa tập huận về ứng xử được tổ chức đều đặn và được đánh giá là mang lại những kết quả nhất định.

Nhường dân nên bị đánh

Mặc dù vậy, thời gian gần đây lực lượng này luôn gặp "nguy hiểm" từ những đối tượng vi phạm, bị đánh và hành hung.

Nói tới vấn đề này không thể không nhắc tới trường hợp một CSGT ở Thanh Hóa bị vi phạm đánh trước sự chứng kiến của nhiều người.

CSGT Thanh Hóa bị hành hung dã man
CSGT Thanh Hóa bị hành hung dã man

Sự việc diễn ra vào ngày 10/5 ngay trước cửa Trung tâm thương mại Vinaconex Thanh Hóa.

Theo clip, một CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe đối với chủ phương tiện 36-B2 145.51 và tiến lại để tiến hành công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Nhưng ngay lập tức, đối tượng này đã có hành vi chống trả lại người thi hành công vụ. Ban đầu là những hành động xô đẩy, giằng co giữa đôi bên.

Đối tượng đã có những hành vi manh động hơn như đập vào đầu, ghì cổ vật CSGT ngã giữa đường, đạp… chiến sĩ CSGT.

Hay mới đây, ngày 21/12, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) gồm năm người do thượng úy Trần Đình Lập làm tổ trưởng làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện.

Phát hiện hai đối tượng chạy quá tốc độ và không đội mũ bảo hiểm, tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra thì đối tượng bỏ chạy.

Đến 17h cùng ngày, Chinh và Do (đều ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) cùng một đối tượng (chưa xác định nhân thân lai lịch) quay lại chửi bới, xông vào đánh thượng úy Lập và trung úy Nguyễn Ngọc Bình, trung sĩ Dương Quang Trãi.

Lợi dụng lúc này một số người leo lên xe tải của CSGT đưa hai chiếc xe bị tạm giữ xuống tẩu tán.

Nhóm người này yêu cầu tổ công tác phải đưa 1,8 triệu đồng mới cho xe đi. Sau khi lấy tiền các đối tượng còn có nhưng lời lẽ đe dọa rồi bỏ đi.

Giải thích về trường hợp tương tự, một vị lãnh đạo đội CSGT huyện cho rằng, nhiều đối tượng trong nhóm có biểu hiện say rượu, do vậy khi anh em chiến sĩ hoạt động ở đoạn đường vắng, nhiều khả năng những đối tượng này không may phòng vệ "quá"sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho CSGT. Do vậy nên dùng biện pháp tối ưu hạn chế nguy hiểm, và thương vong cho mọi người.

Theo vị CSGT này, nhiều khi gậy gộc vô tình không may vào người vi phạm có thể làm họ bị thương, đôi khi làm họ ngã xuống cũng gây tử vong vì trong người họ có hơi men.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 01/01/2015 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện