Cá chết hàng loạt: Formosa được phép xả thải, Sở không biết

(Tin tức thời sự) - Bộ TN&MT khẳng định Formosa được phép xả thải ra biển Vũng Áng, Sở TN&MT Hà Tĩnh có trách nhiệm theo dõi, nhưng Sở không biết.

Ngày 23/4 tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT cùng lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tổ chức thảo luận đánh giá tình hình cá chết hàng loạt thời gian qua.

Trước nghi vấn Công ty Hưng Nghiệp Formosa xây ống xả thải trái phép ra môi trường, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng TN&MT tiết lộ thông tin, ngày 16/7/2014 công ty Formosa có văn bản đề nghị xây dựng đường ống xả thải làm mát ra vịnh Sơn Dương với chiều dài 1.300 m, đường kính 1,2 m, cách mặt biển 12 m. Đường ống có 9 lỗ xả dọc theo chiều dài, đường kính mỗi lỗ 0,3 m.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên đã cho phép đơn vị này xây dựng đường ống tại công văn ngày 26/8/2014.

"Có nghĩa là đường ống này hợp pháp, không phải lắp đặt lén lút. Còn đường ống lắp đặt dưới biển là đương nhiên, bởi nếu lắp đặt trên mặt biển sẽ dễ bị trộm cắp, sóng đánh hư hỏng", ông Nhân nói.

Ca chet hang loat: Formosa duoc phep xa thai, So khong biet 

Cá chết do độc tố ô nhiễm cực mạnh

Có thể hình dung, hệ thống kênh xả thải này có một trạm quan trắc và một cái bể. Nước thải từ trong các nhà máy sẽ đi qua đường ống này, khi tới trạm quan trắc tự động sẽ được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam rồi được đưa tới bể và thải ra ngoài.

Mỗi lần xử lý trạm sẽ tự động ghi lại thông số để không xảy ra tình trạng ăn gian. Không đạt tiêu chuẩn, hệ thống sẽ trả trở lại, không cho đi.

Bên cạnh đó, ông Nhân khẳng định: "Đây là đường ống hợp pháp, chứ không phải phía công ty làm lén lút, được Sở TN&MT Hà Tĩnh theo dõi hàng ngày. Số liệu quan trắc sẽ do Sở TN&MT Hà Tĩnh quản lý".

Tuy nhiên, ông Nhân chưa rõ số liệu quan trắc đã được đấu nối với Sở Tài nguyên của tỉnh hay chưa. Ví dụ như Bình Dương, thì số liệu này đã được đấu nối vào Sở Tài nguyên của tỉnh để xử lý. Khi nào phát hiện số liệu khác thường cán bộ chỉ cần bấm nút là có thể lấy mẫu để kiểm tra.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, đại diện của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa cho biết những ống cống chôn dưới lòng biển là một phần của hệ thống kênh xả thải thuộc dự án Formosa.

Hệ thống kênh này được xây từ tháng 12/2012. Hồi trước theo thiết kế công ty muốn xây một đường ống ngầm dưới lòng đất, nhưng nhà chức trách địa phương không đồng ý, nên công ty thay đổi thiết kế xây hệ thống kênh.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày Công ty FHS xả khoảng 12.000 m3 nước thải qua đường ống này.

Ca chet hang loat: Formosa duoc phep xa thai, So khong biet 

Đường ống xả thải của Formosa

Như vậy, người chịu trách nhiệm quản lý việc xả thải của Formosa là Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, thế nhưng, chia sẻ với Đất Việt, ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Phía Sở cũng đã báo cáo Bộ TN&MT, đoàn công tác của Bộ cũng đã vào làm việc.

Đoàn sẽ lấy mẫu nước xả thải ngay tại cửa xả nước của Khu công nghiệp Vũng Áng, đây thuộc thẩm quyền của Bộ quản lý. Vì đối với các khu công nghiệp, Bộ sẽ kiểm tra việc hoàn thành các hạng mục đầu tư các công trình bảo vệ môi trường".

Thậm chí, theo ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, việc phát hiện đường ống đó là người dân nhìn thấy như vậy, cũng rất khó khẳng định vì các đoàn kiểm tra chưa vào được KCN này, nên không đưa ra được kết luận.

Bên Sở NN&PTNT, Chi cục thủy sản tỉnh từ trước khi sự việc cá chết xảy ra đã rất khó có thể vào được KCN trên. Muốn vào cần có được sự đồng ý của Ban quản lý Khu kinh tế, mặc dù là cơ quan quản lý nhà nước nhưng việc vào đó cũng vô cùng khó khăn.

Muốn vào kiểm tra được cần phải có cảnh sát môi trường, đoàn của Trung ương, chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh thì mới có thể vào để kiểm tra.

Câu hỏi được nhiều độc giả đặt ra, vậy việc theo dõi thường xuyên của Sở TN&MT Hà Tĩnh với đường ống xả thải ra biển của Formosa sẽ được thực hiện ra sao?

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/04/2016 07:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện