Cá chết hàng loạt: Họp tới đêm, thuê chuyên gia ngoại

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp 5 bộ, lãnh đạo Quảng Bình đã có buổi họp tới đêm quyết truy nguyên nhân cá chết, có thể thuê chuyên gia nước ngoài.

Tối 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ, ngành về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Cuộc họp gồm lãnh đạo 5 Bộ: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học - công nghệ, Tài nguyên - môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Ca chet hang loat: Hop toi dem, thue chuyen gia ngoai
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Ảnh: VOV

Cuộc họp bắt đầu lúc 8h tối và kết thúc lúc 22h 45.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận (số 68/TB-VPCP ngày 29-4-2016) của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Bộ KHCN khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân.

Bộ NN&PTNT căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thủy hải sản.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ KHCN, TNMT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn; phối hợp với Bộ Y tế, và các Bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thủy, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Bộ NN&PTNT cũng được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường, hỗ trợ tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong ngày 30/4.

Bộ Công thương được giao thành lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30/4/2016, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức,
cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 30/04/2016 10:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện