Cá chết hàng loạt ở Nghi Sơn: Nồng độ NH3 vượt ngưỡng?

(Tin tức thời sự) - “Về sơ bộ do chất thải amoniac từ chính con người chảy xuống và mật độ dày đặc nên cá chết thôi. Ở đây chủ yếu là do ngạt khí thôi”.

COD và NH3 vượt ngưỡng

Ngày 28/9, đại diện Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa nhận được kết quả xét nghiệm về mẫu nước, mẫu cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải huyện Tĩnh Gia do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước, cá chết ở đây không liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên chỉ tiêu Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD vượt chỉ tiêu cho phép.

Cụ thể, tại khu vực phát hiện cá tự nhiên chết, 7 mẫu nước xét nghiệm đều cho thấy chỉ tiêu đo được đều vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,45-5,29 lần.

Ca chet hang loat o Nghi Son: Nong do NH3 vuot nguong?
Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nồng độ NH3 và COD tại Nghi Sơn vượt ngưỡng cho phép.

Đặc biệt, mẫu nước biển tại xã đảo Nghi Sơn có 2 mẫu có COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 - 4,49 lần. Chỉ tiêu Amoniac (NH3) cũng vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8 - 32,8 lần. Các chỉ tiêu khác như Cyanua, Sulfua đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Bộ TN-MT chỉ đạo thêm

Chiều 28/9, trao đổi với Đất Việt, ông Lưu Trọng Quang - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa khẳng định đã nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực đảo Nghi Sơn và Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia).

“Kết quả tốt, không có vấn đề gì. Chúng tôi đang làm báo cáo. Các chỉ tiêu phân tích nước không liên quan gì đến cá chết cả. Báo cáo cũng không đề cập đến nguyên nhân cá chết cả”, ông Quang khẳng định.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết, cá chết không liên quan gì đến dịch bệnh.

“Về sơ bộ thì do chất thải amoniac từ chính con người chảy xuống. Và mật độ cá nhiều cá thì chết. Ở đây chủ yếu là ngạt khí thôi. Lâu nay nhiều người nghi ngờ chất thải từ lọc dầu là không phải. Cả một xã nằm ở đấy với nguồn thải lớn xả xuống. Người dân họ cũng biết như thế. Chúng tôi đã có báo cáo, thu thập thông tin rồi công bố sau”, ông Hà khẳng định.

Ô nhiễm hóa học nghiêm trọng

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã đảo Nghi Sơn cho biết, chưa nắm được kết quả trên.

“Người dân vẫn đang chờ đợi kết quả từ các cơ quan chức năng. Từ hôm cá chết, bà con vẫn hoạt động bình thường. Nếu cá chết mà do mật độ dày, thiếu oxy hay nguyên nhân gì khác thì cũng phải thông báo cho họ”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, Viện nghiên cứu hải sản, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu nước, mẫu cá gửi ra ngoài Bộ Công an để phân tích.

“Nếu do nguyên nhân chủ quan thì tốt hơn, chứ nhiều người sợ do hóa chất độc hại của các chất thải nhà máy thải ra. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu để đảm bảo trong việc nuôi cá”, ông Bình nhấn mạnh.

Trao đổi thêm thêm với Đất Việt về việc này, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I khẳng định kết quả mẫu nước phân tích từ Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo TS Tề, khi tiến hành các xét nghiệm người ta sẽ đánh giá cụ thể về COD (lượng ô xy cần để ô xy hóa hết chất các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển) và BOD (tức là lượng oxi cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxi hóa các chất hữu cơ). Trong trường hợp này, COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 - 4,49 lần, có trường hợp vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 - 4,49 lần chứng tỏ nước bị nhiễm hóa học.

“COD là nhiễm hóa học còn BOD là nhiễm chất hữu cơ. Tôi khẳng định là nước bị ô nhiễm. Khi vượt ngưỡng thì cá chết thôi. Khi vượt ngưỡng đó thì cá không thể chịu được. Còn hiện tượng tảo nở hoa là ô nhiễm vừa. Hiện tượng tỏa nở hoa chỉ là một hiện tượng để đánh giá môi  trường bị ô nhiễm hữu cơ”, ông Tề phân tích.

TS Tề khẳng định kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá chết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa chỉ là những nhận định đầu tiên. Để khẳng định cá chết vì chất gây ô nhiễm nào thì cần phải tiếp tục phân tích đánh giá.

"Kết quả bước đầu như vậy. Các nhà khoa học cần phải tiếp tục phân tích để tìm ra những chất gây ô nhiễm. Từ đó sẽ trả lời những nghi vấn của người dân", TS Tề nói thêm.

Hoàng Nam


 

Thứ Sáu, 30/09/2016 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện