Cá chết hàng loạt ở Vũng Áng: Chắc chắn kiểm tra Formosa

(Tin tức thời sự) - Bộ Công thương đã có văn bản chính thức gửi KCN Formosa về việc sẽ cử đoàn công tác vào làm việc với công ty này.

Ngày 22/4, ngay sau khi có thông tin liên quan đến việc cá chết hàng loạt và dư luận nghi vấn về khả năng xả thải từ khu Formosa, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác vào làm việc.

Trong văn bản, mặc dù không nói ra nghi vấn và lý do thanh tra, nhưng Bộ Công thương nêu rõ mục tiêu là “làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường”.

Cá chết hàng loạt tại Vũng Áng: Formosa nói thật

Bộ Công thương cũng ấn định luôn thời gian: từ 8h30 ngày 26/4 sẽ “kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất, xử lý chất thải”. Từ 10h30 đến 12h làm việc tại văn phòng công ty. Bộ Công thương đề nghị Formosa chuẩn bị tài liệu và làm việc với đoàn.

Việc kiểm tra này, theo văn bản của Bộ Công thương, là thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Được biết, thành phần đoàn công tác cũng chủ yếu từ các đơn vị thuộc Bộ Công thương có chuyên môn trong lĩnh vực quản lý sản xuất cũng như kiểm soát ô nhiễm, như Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Tổng cục Năng lượng, Vụ Công nghiệp nặng và đại diện Sở Công thương Hà Tĩnh.

Ca chet hang loat o Vung Ang: Chac chan kiem tra Formosa

Bộ Công thương kiểm tra Formosa

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (công an, biên phòng...) kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan đến thông tin trên báo chí đặt nghi vấn về ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng có liên quan tới vụ cá chết.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo nếu thông tin trên báo chí đúng, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng.

Trong khi đó, ngày 22/4, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT do tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài dẫn đầu đã đến kiểm tra trực tiếp tại Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh).

Tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN cũng tiến hành lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường.

Ca chet hang loat o Vung Ang: Chac chan kiem tra Formosa

Hệ thống kênh mương xử lý nước thải của Formosa. Ảnh Tuổi Trẻ

Liên quan đến thông tin Formosa thừa nhận có hệ thống cống ngầm nối từ dự án của Formosa ra biển, ông Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết đường ống này là hệ thống cuối cùng của công đoạn xả nước thải.

Về việc lấy mẫu nước phân tích xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, ông Tùng cho biết việc cá chết lan rộng là vấn đề rất nghiêm trọng, vì vậy mẫu nước phải được lấy ở nhiều nơi, vì ngoài biển có nhiều nguồn hải lưu, hải văn.

Trước đó, người dân Vũng Áng đã phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải từ dự án Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng, phủ phía trên là một lớp đất cùng nhiều đá hộc, bao tải cát; chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m.

Khẳng định chắc chắn với Đất Việt, đại diện Formosa nói rõ: "Nếu đã quyết định kiểm tra để tìm ra nguyên nhân cá chết, các cơ quan chức năng có thẩm quyền hãy liệt kê hàng loạt các công ty có thể gây ra ô nhiễm rồi đi kiểm tra toàn bộ các công ty đó, bởi ở đây, có rất nhiều tổ hợp nhà máy khác, không chỉ riêng Formosa".

Hàng chục người nhập viện sau ăn hải sản mua ở nơi nhiều cá chết

Ngày 22/4, Trạm Y tế xã Phúc Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình) đã tiếp nhận hơn 20 ca cấp cứu với triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nghi là ngộ độc thực phẩm.

Những bệnh nhân đang cấp cứu tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch cho biết, vào lúc 11h ngày 21/4, họ đến dự lễ khai trương nhà hàng Bảo Quốc đóng trên địa bàn xã Phúc Trạch.

Trong bàn tiệc có rất nhiều món ăn hải sản như cá, mực, ốc, ghẹ ... Đến rạng sáng hôm sau, hầu hết mọi người dự tiệc bắt đầu có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nên phải đến trạm y tế để cấp cứu.

Được biết, số hải sản bày biện tại tiệc khai trương nhà hàng Bảo Quốc được mua từ huyện Quảng Trạch, nơi có rất nhiều cá biển chết bất thường trong khoảng gần nửa tháng nay.

Tuệ Lâm (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/04/2016 10:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện