Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn:Kiểm tra ống ngầm dưới biển

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan của Bộ TN-MT và các nhà khoa học đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Kiểm tra nước quanh đường ống ngầm

Liên quan đến việc gần 50 tấn cá lồng của 21 hộ dân tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa chết bất thường, ngày 13/9, trao đổi với báo chí, ông Trần Chí Thanh, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, Bộ TN-MT và Sở TN-MT Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết.

Cụ thể, trong sáng ngày 13/9, Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ TN-MT cùng với Sở TN-MT Thanh Hóa đã vào Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực quanh đường ống ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cùng một số khu biển có cá chết để làm rõ thêm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở xã đảo Nghi Sơn.

Ca chet hang loat tai Nghi Son:Kiem tra ong ngam duoi bien
Người dân xã Nghi Sơn mổ cá lồng đi phơi vớt vát tài sản. Ảnh: Zing

Theo ông Thanh, trước đó vào ngày 8/6, tổ hợp liên doanh nhà thầu có văn bản về việc xúc rửa đường ống dầu thô tại vị trí phao rót dầu không bến SPM-35 km ngoài khơi. Ngay sau đó Ban quản lý đã phối hợp với Sở TN-MT, Công an Thanh Hóa làm việc với liên doanh nhà thầu sau đó cho dừng việc xả nước thải do thử áp lực làm sạch đường ống dẫn dầu thô cách bờ ngoài khơi 35 km, chờ Tổng cục Môi trường vào làm.

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Do chuyển dòng hải lưu?

“Hiện lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn không được xả thải nước rửa đường ống ra biển”,  ông Thanh nói.

Cùng ngày, Viện nghiên cứu Hải sản thuộc Bộ NN-PTNT cũng đã vào lấy mẫu nước biển ở xã Nghi Sơn, xã Tĩnh Hải và Hải Tiến, huyện Tĩnh Gia, để tìm nguyên nhân cá chết đầu tháng 9 này.

Hai đoàn của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Viện nghiên cứu Hải sản hoạt động độc lập.

Theo kế hoạch, từ chiều ngày 13/9 đến sáng ngày 14/9, đoàn công tác sẽ lấy mẫu nước 1 giờ/lần tại 3 địa điểm có cá chết nói trên để đưa về kiểm nghiệm. Đoàn này sẽ làm việc tại đây trong vòng 1 tháng, đến ngày 12/10.

Khẳng định cá chết do tự nhiên

Trước đó, chiều 12/9, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Hải Phòng gửi vào.

Theo đó, bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá tự nhiên, cá lồng chết là tác động của loài tảo Hairoi - Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng, hay còn gọi là tảo nở hoa.

“Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa, tôi cho rằng là do thiên nhiên, do biến đổi khí hậu tác động đến môi trường. Ở khu vực trên, hiện chưa có một nguồn xả thải từ nhà máy nào hoạt động cả”, ông Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng chỉ ra rằng việc người dân nuôi cá tự phát, không đúng mật độ, quy chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết.

Trong khi đó, ông Vũ Đình Đáp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết hiện tượng thủy triều đỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm.

Theo ông Đáp, ngoài sự thay đổi về nhiệt độ, thay đổi về độ mặn, một nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng cá chết bất thường là do hiện tượng chuyển dòng hải lưu.

“Thời tiết của 2 mùa giáp nhau, dòng chảy Bắc, dòng chảy Nam, dòng chảy nóng lạnh khi gặp nhau thì cũng dẫn đến hiện tượng cá chết”, ông Đáp phân tích.

Cắt bỏ đường ống xả thải ngầm của Formosa

Ngày 15/7, Công ty Formosa phải cắt bỏ và bịt kín thêm một đường ống xả thải ngầm vì không có trong thiết kế ban đầu.

Ông Lê Văn Chương, Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh cho biết, đường ống này do người dân phát hiện trước đó và báo lên chính quyền.

Theo đó, đường ống xả thải ngầm này nối từ bên trong nhà máy Formosa ra ngoài mương thoát lũ của phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Phía Formosa cho biết, đường ống này là để xả nước thải sinh hoạt thông thường nhưng lại không có trong thiết kế ban đầu.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Formosa, yêu cầu doanh nghiệp phải cắt bỏ đường ống này vì không có trong thiết kế ban đầu.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Tư, 14/09/2016 07:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện