Cá chết khắp nơi: Do xả thải, cải tạo đảo phi pháp?

(Tin tức thời sự) - Chỉ trong vòng 1 tuần, dọc vùng biển kéo dài từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, cá tự nhiên và cá nuôi lồng bè của người dân chết hàng loạt.

Đầu tiên, ngày 6/4 tại vùng ven biển xã Kỳ Lợi và tại xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hàng chục người dân nuôi cá lồng bè điêu đứng trước việc cá chết hàng loạt.

Ngay sau đó, tôm, ngao nuôi tại 2 xã Kỳ Hà và Kỳ Ninh tiếp tục bị chết, gây thiệt hại khoảng 4,71 tỉ đồng.

Được biết khu vực nuôi trồng đều là quanh khu vực biển Vũng Áng, nơi có Khu công nghiệp Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang hoạt động sản xuất.

Nhưng điều đáng nói không chỉ có cá nuôi lồng bè của người dân bị chết, trong tuần qua, dọc các xã vùng biển bãi ngang kéo dài 20 km từ xã Vĩnh Thái đến thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ.

Ca chet khap noi: Do xa thai, cai tao dao phi phap?

Cá nuôi lồng bè chết đồng loạt tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.

Các loại cá chết có cá mú, cá hồng, cá hanh, cá ong và cá đuối…và một số loại cá sinh sống và kiếm ăn ở tầng đáy biển như cá trạng, cá bè, cá doái, cá sơn, cá đục lớn bé đều có. Mỗi ngày, ngư dân dọc bờ biển vớt được hàng tấn cá chết.

Còn tại vùng ven biển Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế) xuất hiện rất nhiều cá đuối lờ đờ dạt vào bờ. Đây là loài cá chủ yếu sống ở tầng đáy biển, hiếm khi vào bờ và nổi lên mặt nước.

Không chỉ cá đuối tấp vào bờ mà những loại cá chình, cá mú gai, cá sơn, cá thia... cũng chết hoặc lờ đờ tấp vào các ghềnh đá, thậm chí cá nuôi lồng của bà con cũng chết. Đây là điều cực kỳ hiếm thấy bởi những loài cá này chủ yếu sống ở hang hốc, bình thường đánh bắt chúng không hề dễ.

Tương tự, người dân tại vùng ven biển Cửa Việt, Cửa Tùng (huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng vớt được hàng tấn cá trôi dạt vào bờ biển.

Đây là lần đầu tiên tại các vùng ven biển của tỉnh xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến ngư dân không khỏi lo lắng.

Lạ một điều, tuy cùng xuất hiện tình trạng cá chết nhưng mỗi địa phương lại có một kết luận khác nhau về nguyên nhân.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: "Các thông số, chỉ tiêu của nguồn nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, chưa vượt ngưỡng đến mức ô nhiễm. Chính vì thế, chưa đủ căn cứ để có thể đưa ra kết luận cá chết hàng loạt là do nguồn nước.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã kết luận cá chết xét nghiệm không có virus gây bệnh, chính vì thế cá chết tại vùng biển Hà Tĩnh chưa rõ nguyên nhân do đâu".

Ca chet khap noi: Do xa thai, cai tao dao phi phap?

Cá tự nhiên chết dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế

Còn đại diện Sở NN&PTNT Quảng Bình khẳng định: "Từ kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá chết, nguyên nhân bước đầu được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, có yếu tố gây độc.

Hiện tượng cá chết bất thường là do nước biển bị ô nhiễm ở khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), theo dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo, nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy về phía nam lan vào tận Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và các tỉnh phía Nam”.

Tại Thừa Thiên - Huế, kết luận kiểm tra của Sở NN&PTNT cho biết, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do pH nước thay đổi đột ngột, chất lượng phú dưỡng (PO4) tăng cao đột ngột khiến cá bị thiếu ô xy cục bộ.

Việc cá biển chết hàng loạt dạt vào bờ lại khiến chúng ta nhớ đến, trước đó khoảng tháng 9/2015, hàng nghìn con hải sâm đã dạt vào bờ biển ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cùng đợt, hiện tượng hải sâm trôi dạt vào biển cũng xảy ra ở Phú Quốc, Kiên Giang. Cơ quan chức năng thống kê, có tới 2 tấn hải sâm và trải dài trên 10 km bãi biển Phú Quốc, đoạn từ Dương Đông đến Đường Bàu.

Hồi tháng 3, tại Hà Tĩnh cũng xuất hiện hàng chục tấn sò lông, ốc biển ở vùng biển Hà Tĩnh chết không rõ nguyên nhân, bị sóng đánh dạt vào bờ.

Như vậy, từ cá nuôi của người dân trong đất liền, cho đến các loài cá sống dưới đáy sâu của biển, dưới rạn san hô rất khó đánh bắt cũng đã chết hàng loạt trôi dạt vào bờ.

Nhận định về việc cá ngoài biển chết hàng loạt, TS. Lê Đình Mầu – Viện phó Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng: “Việc cải tạo của Trung Quốc ở ngoài Biển Đông chắc chắn có ảnh hưởng tới sinh vật biển của Việt Nam”.

Tuệ Lâm

Thứ Năm, 21/04/2016 14:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện