Cá chết ở Vũng Áng: Đại diện Formosa nói gì?

(Tin tức thời sự) - Do khoảng cách từ điểm xả thải của Formosa đến các xã có nhiều cá chết hàng chục km đường biển, nên rất khó có thể xảy ra.

Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh: Khó có chuyện xả thải gây ô nhiễm

Những ngày qua, người dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vô cùng lo ngại trước tình trạng cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên biển chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng.

Theo báo cáo, trong số các xã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt thì xã Kỳ Lợi bị thiệt hại nặng nề nhất với 1670 con cá Hồng, cá Bống bớp tại 9 lồng nuôi của 5 hộ; tiếp đến là các xã Kỳ Hà với 2 hộ thiệt hại 8.200 con, Kỳ Ninh 1 hộ nuôi với 29.000 con, chủ yếu là cá Hồng Mỹ, cá Chẻm, cá Mú.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/4, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay, khoảng cách từ điểm xả thải của Formosa ra đến xã Kỳ Lợi cũng gần 10km, vì thế rất khó có chuyện ô nhiễm.

Về phía khu kinh tế chúng tôi chưa khẳng định chắc chắn nguyên nhân là do đâu, cũng không chủ quan, nên vẫn cử người đi lấy nước về kiểm tra".

Ca chét o Vung Ang: Dai dien Formosa noi gi?

Cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng chết rất nhiều trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, nhà máy xử lý nước thải của Formosa thường xuyên được Sở TN&MT kiểm tra, nên không thể ô nhiễm cả 10km đường biển dài.

Riêng với hai xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà tuy khoảng cách từ điểm xả thải của Formosa đến xã chưa được 10km, nhưng lại có núi chắn.

Trong khi, điểm xả thải lại đi ra tận vùng biển sâu từ 26-27m, đi từ trong địa phương, vòng ra nơi sâu nhất của vùng biển Vũng Áng, đó là đảo Sơn Dương. Sau đó vòng lại cảng Vũng Áng rồi mới đến xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà.

Chính vì thế, nếu người dân Kỳ Ninh, Kỳ Hà phản ánh cá chết là do ô nhiễm nguồn nước vì nhà máy xả thải thì khó có thực tế vì khoảng cách có đến hàng chục nghìn km2, không thể ô nhiễm nhiều như vậy.

Bởi hiện nay, nước thải công nghệ chưa hoạt động, chỉ có nước thải sinh hoạt. Trong khi, riêng Formosa quy trình xả thải làm vô cùng chuẩn mực, được làm bằng quy mô tiên tiến nhất thế giới. Hiện nay, một số mương gần khu công nghiệp cá vẫn sống bên dưới được, thì làm sao làm chết cá xa như vậy.

Thậm chí, thời gian vừa qua, khu công nghiệp có đốt nhiệt điện mấy tháng nhưng không hề có một chút vẩy than, bụi than nào xuất hiện.

"Ngày nào chúng tôi cũng phải lấy mẫu nước xả thải để xét nghiệm, kiểm tra, nên không thể ô nhiễm được mấy chục nghìn km2 đường biển, trong khi nước thải mới là nước thải sinh hoạt, công nghiệp chưa có, ngày 1/6 này mới chính thức hoạt động", ông Tuấn cho biết.

Sở TN&MT: Bộ TN&MT phải vào cuộc vì liên quan đến nhiều dự án khai thác

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, về phía cơ quan quản lý, ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Sau khi có phản ánh từ các địa phương, chúng tôi đã xuống nắm tình hình kết hợp với Sở NN&PTNT lấy mẫu về kiểm tra.

Chúng tôi có trách nhiệm lấy mẫu phân tích về độ ô nhiễm của nước biển. Còn bên Sở NN&PTNT thì lấy mẫu phẩm cá về xét nghiệm xem có virus dịch bệnh hay không?.

Ca chét o Vung Ang: Dai dien Formosa noi gi?

Cá nuôi lồng bè chết đồng loạt tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.

Hiện nay, phía Sở NN&PTNT đã có kết quả cơ bản, cá chết không có virus gây bệnh, nên phải đợi kết quả xét nghiệm mẫu nước. Thế nhưng, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân cá chết không rõ nguyên nhân thì không nên ăn".

Theo ông Sơn, bởi vì, tại khu vực đó có quá nhiều dự án, các khu công nghiệp, các dự án nhà máy.

"Tôi cũng đã báo cáo cụ thể tình hình với Bộ TN&MT, vì phía Bộ đang làm thủ tục để hoàn thành xác nhận, cấp phép hoạt động cho một số công trình bảo vệ môi trường bên trong khu vực đó, đặc biệt là liên quan đến xả thải cho một số công trình.

Cụ thể, đây đều là các dự án lớn, một số hạng mục bắt đầu hoạt động, cho nên Bộ TN&MT là cơ quan chịu trách nhiệm phải trả lời về vấn đề bảo đảm an toàn môi trường", ông Sơn nhấn mạnh.

Tiến hành xét nghiệm nước xả thải của Formosa

Ngày 12/4, trao đổi trên Dân Trí, một cán bộ phụ trách môi trường của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho hay, trước sự chứng kiến của đại diện Formosa, Phòng quản lý TNMT của khu kinh tế tỉnh và đối tác phân tích, xử lý các vấn đề môi trường của Formosa là Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đã tiến hành lấy mẫu nước ngay tại cửa xả thải của khu công nghiệp nặng này để tiến hành thí nghiệm, phân tích.

Được biết, ngoài kiểm tra nguồn nước tại KCN Formosa, các cơ quan quản lý môi trường cũng vừa có chuyến thị sát, lấy mẫu nước thải tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Châu An

Thứ Ba, 12/04/2016 14:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện