Cá chết ở Vũng Áng: Đừng đổ lỗi cho thiên nhiên

(Tin tức thời sự) - Chỉ có hai nguyên nhân đó là dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nguồn nước mới dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Chính vì thế, chúng tôi vẫn đợi xem các cơ quan chức năng trả lời người dân ra sao. Chỉ cần qua những hiện tượng cụ thể chúng ta đã thấy được nguyên nhân căn bản, nhưng vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm mẫu nước của các cơ quan chức năng", ông Sâm nói.

Không đồng tình với những giải thích về khoảng cách từ điểm xả thải đến các xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà của lãnh đạo Khu kinh tế Hà Tĩnh, ông Sâm cho rằng, không chỉ có cá nuôi lồng bè của các xã trên bị chết, mà cá ở đầu nguồn chết đầu tiên, chết nhiều nhất, đó là khu vực gần cảng Vũng Áng.

Còn khoảng cách càng xa thì nó chết ít đi, vì độ ô nhiễm giảm dần đi, nhưng khoảng cách xa mà cá đã chết hàng loạt như vậy. Gần cảng Vũng Áng cá chết trắng bề mặt nuôi, rất đáng lo ngại, không còn một con cá nào có thể sống.

"Khi cá chết chỉ cần múc nước khu vực đó lên đem đi xét nghiệm thì sẽ biết kết quả, vì sang đến hôm sau mới lấy mẫu nước thì rất khó, vì nước thủy triều nó không như nước trong bát, trong chậu.

Nó lên, xuống rất khó phát hiện, nhưng dù có như vậy, theo tôi vẫn còn chất tồn đọng, không thể như nước bình thường", ông Sâm cho biết thêm.

Một thông tin khác được ông tiết lộ, đó là kể từ khi cảng Vũng Áng được xây dựng, ngư dân không còn cá để đánh bắt, cứ đều đặn mỗi năm xả 1 lần thì cá chết, thiệt hại dân chịu.

Mọi năm họ giải thích là do nước thủy triều đỏ, năm nay không có thủy triều đỏ, không phải do cá bị dịch bệnh, mà không kết luận được nguyên nhân thì người dân chúng tôi hoang mang quá.

Nhà nước khuyến khích người dân nuôi trồng thủy sản, khuyến khích đánh bắt hải sản, giờ nước xả thải ra làm cá chết trắng mặt sông, không tìm được nguyên nhân thì quá vô lý. 

Châu An

Thứ Tư, 13/04/2016 07:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện