Cá chết, trạm xử lý nước nghìn tỷ Hồ Tây đắp chiếu

(Tin tức thời sự) - Nhà máy nước thải Hồ Tây chưa thực hiện được chức năng của nó vì không có nước thải để xử lý.

Không có nước thải để xử lý

Vụ việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây vừa qua đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, nhà máy xử lý nước thải 1.000 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội đầu tư cách đây gần 6 năm để cải thiện chất lượng nước Hồ Tây đã đóng vai trò gì trong suốt thời gian qua?

Trạm xử lý nước thải Hồ Tây có công suất 15.000m³/ngày/đêm được đặt tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Đây là nhà máy với công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí bùn hoạt tính tuần hoàn.

Dù đã hoàn thành từ lâu nhưng nhà máy này vẫn chưa hoạt động. Trong khi đó, hàng chục cống nước thải quanh Hồ Tây vẫn đang xả trực tiếp xuống hồ.

Ca chet, tram xu ly nuoc nghin ty Ho Tay dap chieu
Hàng chục cống nước thải quanh Hồ Tây vẫn đang xả trực tiếp xuống hồ. Ảnh: VNE

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Quý, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Phú Điền cho biết, dự án xây dựng đường gom nước thải giai đoạn 2 cũng đã hoàn thiện.

Thế nhưng, trái với kỳ vọng của người dân Thủ đô, nhà máy nước thải Hồ Tây lại chưa thực hiện được chức năng của nó vì không có nước thải để xử lý. Công suất của nhà máy đến thời điểm này mới chỉ dao động từ 7.000-10.000m3/ngày đêm.

Ông Quý cho biết thêm, nhà máy xử lý nước thải cũng như hệ thống đường gom đã hoàn thành nhưng chưa có cơ sở dịch vụ nào xung quanh Hồ Tây đấu nối vào đường ống xả thải. Công ty CP Đầu tư và Thương mại Phú Điền đã có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ đề nghị cung cấp thông tin để khảo sát, đánh giá và đấu nối nhưng cũng mới chỉ có 2 trong số hơn 100 cơ sở dịch vụ phản hồi lại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ lại cho rằng, tháng 9/2013, nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây mới hoàn thành nhưng chưa đảm bảo thu gom được nước thải. Giai đoạn 2 của dự án hệ thống ống thu gom cũng mới được Công ty Phú Điền hoàn thành vào tháng 8 vừa qua.

Theo ông Hoàng, cần phải xây dựng các trạm bơm để chuyển nước thải về đường ống chính thì hệ thống xử lý mới có thể hoạt động được. Hiện nay, UBND quận Tây Hồ cũng đã có văn bản gửi các cơ sở kinh doanh dịch vụ có xả thải xuống Hồ Tây nhưng do phía Công ty Phú Điền chưa nêu mức giá chi phí xử lý nước thải nên các cơ sở này chưa thực hiện.

Về vấn đề này, UBND quận Hồ Tây đóng vai trò chủ đạo giải quyết vụ việc nhưng lại chưa có những biện pháp kiên quyết. Hồ Tây đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, trong khi đó trạm xử lý nước thải được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vẫn trong tình trạng chết yểu.

Khởi công dự án hơn 16 ngàn tỷ

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/10 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã cho khởi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu USD, tương đương 16.200 tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là lần đầu tiên Thủ đô có một dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm.

Với công suất này, dự án được kỳ vọng sẽ làm ''sống lại'' các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ vốn nổi tiếng ô nhiễm từ lâu.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi hoàn thành, nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hệ thống thu gom sẽ đưa toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu  Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì về nhà máy xử lý.

Dự án trên đã khiến dư luận băn khoăn Hồ Tây chỉ rộng 500ha, có riêng một nhà máy xử lý nước thải hơn 1000 tỷ đồng mà chưa giải quyết được vấn đề ô nhiễm nguồn nước thì liệu dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có khả quan được hay không.

Chỉ biết rằng, người dân Thủ đô lại tiếp tục hi vọng về một Hà Nội xanh sạch đẹp.

Trường Giang

Thứ Tư, 12/10/2016 08:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện