Ca Covid-19 thứ 5 của Hà Nội đi những đâu?

(Tin tức thời sự) - Bệnh nhân 785 cùng gia đình đi Đà Nẵng từ ngày 16 đến ngày 20/7. Đến ngày 3/8 thì bệnh khởi phát với triệu chứng ho, ít đờm...

Sáng 8/8, Bộ Y tế ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19 (BN785 - BN789):, trong đó hai người Quảng Ngãi, một Hà Nội liên quan Đà Nẵng và hai ca nhập cảnh cách ly ngay tại Khánh Hòa, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 789 ca, trong đó 316 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), BN785 là nam, 42 tuổi ở xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), Giám đốc một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Thăng Long 2, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ năm của Hà Nội liên quan đến Đà Nẵng.

Ca Covid-19 thu 5 cua Ha Noi di nhung dau?
Chung cư Tân Việt (Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) được phun khử khuẩn sau khi có bệnh nhân mắc Covid-19

Từ ngày 16 đến 20/7, ông cùng người thân trong gia đình đi du lịch tại Đà Nẵng. Đoàn gồm 10 người, trong đó gia đình bệnh nhân có 4 người và đều sống trong cùng tòa chung cư Tân Việt.

Tại Đà Nẵng, gia đình ông đi chơi ở Bà Nà Hill vào ngày 17/7. Sau đó, ngày 18/7, gia đình đến chùa Linh Ứng, Đầm Dừa, Hội An; mua sắm đồ lưu niệm quanh thành phố. Ngày 19/7, ông đến siêu thị Quà Miền Trung và Quán kem nổi tiếng gần Cầu Rồng.

Khoảng 6h ngày 20/7, gia đình ông bay về Hà Nội trên chuyến bay VN154, cả nhà ngồi ở hàng ghế số 29 và 30 (ông ngồi ghế hàng 30). Về đến sân bay Nội Bài, gia đình bắt 2 xe taxi đi thẳng về nhà.

Ngày 21/7, gia đình ông sang nhà chị gái ở phường La Khê, quận Hà Đông ăn cơm và gặp em trai ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa lên chơi.

Từ ngày 21 đến 26/7, ông đi làm ở công ty tại Khu công nghiệp Thăng Long 2, huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) bằng xe cơ quan. Tài xế xe này ở thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh; khoảng 12 nhân viên khác của công ty cũng đi cùng xe với ông. "Bệnh nhân 785" có đeo khẩu trang trên xe.

Tại cơ quan, ông làm việc trong phòng rộng, chỉ tiếp xúc với người trong cùng phòng. Trong thời gian này, ông không tham gia họp nhiều, hầu hết họp trực tuyến; thường xuyên tiếp xúc gần với 5 người, gồm: Thư ký, kế toán trưởng, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng kế hoạch và một nhân viên.

Từ ngày 27/7 đến 5/8, ông và gia đình tự cách ly tại nhà. Ngày 3/8, ông bị ho, có ít đờm, không sốt, không khó thở và không điều trị gì. Ngày 4/8 (sau 14 ngày kể từ ngày về từ Đà Nẵng), ông thấy sức khỏe bình thường, buổi chiều có xuống sân đá cầu với mọi người (đeo khẩu trang).

Ngày 6/8, bệnh nhân đi làm trở lại nhưng nghe tin Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid-19. Do đó, ông đã chủ động nghỉ làm buổi chiều để đi khám tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương để được làm xét nghiệm PCR. Sau đó, ông được nhập viện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với nCoV.

Theo VnExpress, bước đầu cơ quan chức năng xác định được 57 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) và 106 F2.

Sáng 8/8, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1, phần lớn là hàng xóm và người nhà bệnh nhân. Hai xe cấp cứu được huy động để đưa hơn 10 người thuộc diện F1 đi cách ly tập trung trong buổi sáng.

Từ tối 7/8, chung cư Tân Việt với khoảng 500 căn hộ và hơn 1.000 dân, nơi BN785 cư trú đã bị phong tỏa.

Cũng trong ngày 7/8, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, những nơi tập trung đông người, công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.

Theo ông Chung,  trong vòng 10 ngày tới, Hà Nội sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới.

Với tinh thần như vậy, Hà Nội sẽ khẩn trương trương truy tìm tất cả các cái trường hợp F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung. Đối với các trường hợp F2 sẽ tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 7/8, Thành phố tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt, ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/08/2020 14:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện