Cả đập nuôi cá hồi Sapa chết trắng: Nhiều vỏ thuốc sâu

(Tin tức thời sự) - ''Tôi nghi rằng có người đã đầu độc đập cá hồi với mục đích trả thù cá nhân, cạnh tranh nguồn cung cá hồi cho các nhà hàng tại thị trấn Sapa.''

Theo nguồn tin riêng của Đất Việt, hôm 14/10 tại đập nuôi cá hồi tại xã Nậm Cang (huyện Sapa, Lào Cai) đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Phần lớn cá chết là loại cá hồi thương phẩm, sắp cho thu hoạch.

Ca dap nuoi ca hoi Sapa chet trang: Nhieu vo thuoc sau
Người dân mang cá hồi chết về phơi khô ăn dần. Ảnh: LS

Nghi do đầu độc

Trao đổi với phóng viên, anh Phàn Thế Quế (Nậm Cang, huyện Sapa, Lào Cai) quản lý trại cá cho biết, theo thống kê sơ bộ, lượng cá chết ước tính 8 tấn, thiệt hại về kinh tế khoảng 2 tỷ đồng.

Theo anh Quế, trước hôm xảy ra hiện tượng cá chết, cá hồi trong đập vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên chỉ sau một đêm, toàn bộ số cá đã chết trắng. Kiểm tra xung quanh đập, anh Quế phát hiện có nhiều vỏ thuốc trừ sâu ở đầu nguồn con đập.

''Tôi nghi ngờ rằng có người đã đầu độc đập cá hồi với mục đích trả thù cá nhân, cạnh tranh nguồn cung cá hồi cho các nhà hàng tại thị trấn Sapa. Kẻ thủ ác ra tay vào ban đêm, hơn nữa đập cá rất lớn, khó quan sát, do vậy khi bị hạ độc chúng tôi đã không phát hiện kịp thời. Chỉ khi cá trong đập bỗng dưng chết nổi mới biết rằng cá bị đầu độc.

Toàn bộ số tiền đầu tư vào đập cá là tôi đi vay mượn. Giờ đây cá bị chết sạch, số tiền này coi như mất trắng. Bản thân tôi và gia đình đang vô cùng hoang mang, không biết phải xoay sở kiểu gì. Nhìn cá hồi chết nổi trắng đập, tôi không cầm lòng được.

Cá hồi thương phẩm là loại cá có giá trị rất lớn, hơn nữa lại rất khó nuôi. Phải mất hai năm cá mới có thể đạt trọng lượng 700 gram - 1kg. Chỉ cần một lượng thuốc trừ sâu vừa đủ, không cần lớn cũng có thể giết chết cả đập cá'', anh Quế nói.

Chủ trại cá cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc chính quyền xã Nậm Cang đã đến kiểm tra và cho tiến hành điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Bản thân anh Quế cũng mong muốn sớm tìm ra kẻ đầu độc hồ cá hồi, xử lý nghiêm minh theo pháp luật, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, dùng thủ đoạn để đạt được mục đích.

''Đập cá nhà tôi nằm ở đầu con nước, người dân xung quanh đập và dưới đập vẫn thường xuyên lấy nước trong đập để sinh hoạt, sử dụng. Tôi sợ rằng nguồn nước bị nhiễm độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Sau khi xảy ra vụ việc tôi cũng đã có cảnh báo cho họ, hi vọng lượng thuốc độc sẽ sớm bão hòa để người dân yên tâm sử dụng'', anh Quế chia sẻ.

Mang cá chết về ăn

Trao đổi với phóng viên, anh Tài Lỏ (Nậm Cang, Sapa, Lào Cai) cho biết, sau khi cá ở đập chết, người dân xung quanh đã hò nhau mang dụng cụ ra vớt mang về nhà ăn mà không quan tâm rằng vì sao cá chết.

''Có nhà vớt về cái là luộc lên ăn luôn. Có gia đình thì cẩn thận hơn thì loại bỏ phần ruột, mang của con cá rồi đem hong khô, hoặc sấy khô trên gác bếp để ăn dần. Những người dân chúng tôi bình thường làm gì có điều kiện mua cá hồi về ăn.

Thấy có cá hồi chết, trông còn khá tươi con nên người dân đã nhắm mắt làm liều. Hi vọng sẽ không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra với mọi người, cũng vì đói kém, kinh tế khó khăn mà ra cả'', anh Lỏ chia sẻ.

Ông Vù A Định - Trưởng công an xã Nậm Cang xác nhận vụ việc cá hồi chết hàng loạt tại đập cá. Ông Định cho biết thêm, vụ việc đã xảy ra cách đây hơn 5 ngày. Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến cá chết vẫn đang được điều tra làm rõ. Phía công an chưa thể cung cấp thêm thông tin về vụ việc này.

Xuân Hòa

Thứ Năm, 20/10/2016 13:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện