Cà Mau cử 18 người sang Thái học quản lý tàu cá

(Tin tức thời sự) - Theo tờ tình, thời gian chuyến đi khoảng 6 ngày với kinh phí dự kiến là 255 triệu đồng.

Ngày 26/8, nhiều tờ báo đưa tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình xin cho 18 người sang Thái Lan 6 ngày (tính luôn 2 ngày đi và về) để học tập kinh nghiệm trong quản lý tàu cá và bảo tồn nguồn lợi thủy sản trong khai thác.

Địa điểm dự kiến sẽ đến của tổ công tác là Bangkok. Trong đó, có 1 điểm do ngành thủy sản Thái Lan quản lý, 1 điểm do Hải quân Thái Lan quản lý và 1 tỉnh thuộc Vương quốc Thái Lan.

Ca Mau cu 18 nguoi sang Thai hoc quan ly tau ca
Tàu cá Cà Mau ra khơi

Thành phần đoàn dự kiến đi học tập kinh nghiệm khoảng 18 người, gồm đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Biên phòng, Viettel Cà Mau, Đài thông tin duyên hải Cà Mau, VNPT Cà Mau, UBND huyện Trần Văn Thời, UBND huyện U Minh, UBND huyện Phú Tân, doanh nghiệp, chủ tàu.

Trong đó, kinh phí tỉnh đảm bảo cho các cán bộ là từ ngân sách còn các doanh nghiệp, chủ tàu tự chi trả chi phí khi tham gia. Dự kiến, tổng kinh phí cho chuyến đi là 255 triệu đồng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, trong những năm gần đây, Thái Lan đã đạt được nhiều thành công và có nhiều mô hình mới trong khâu quản lý và bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Nhằm nâng cao năng lực và kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ và doanh nghiệp nên tỉnh đã mạnh dạn đề xuất cử 18 người sang Thái học tập những kinh nghiệm này.

Số liệu của Cục Thống kê Cà Mau cho biết, tổng số tàu thuyền khai thác biển có động cơ trên toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 là 5.545 chiếc, giảm 2,05% so cùng kỳ.

Khai thác chủ yếu tập trung các nghề như: lưới kéo đơn, lưới rê tầng mặt, lưới rê tầng đáy, vây ngày, câu tay cá, câu mực,…

Theo Cục Thống kê Cà Mau, số lượng tàu, thuyền giảm là do một số phương tiện có công suất nhỏ dưới 20 CV không có đăng ký nên không được phép ra khơi khai thác.

Tổng sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 107,40 nghìn tấn, đạt 53,17% kế hoạch, tăng 6,65% so cùng kỳ.

Sản lượng khai thác tăng là do một số phương tiện có công suất nhỏ khai thác không hiệu quả nên những phương tiện này thay đổi máy có công suất lớn để khai thác.

Hơn nữa, từ đầu năm đến nay thời tiết thuận lợi ít có sóng to, gió lớn nên các phương tiện khai thác được nhiều ngày trong một chuyến đi nên sản lượng tăng so cùng kỳ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 27/08/2018 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện