Cá tầng đáy chết do thủy triều đỏ: Vì sao có tảo?

(Tin tức thời sự) - Trước khi cá chết hàng loạt, nước ở vùng biển huyện Vạn Ninh có hiện tượng màu đỏ, có mùi hôi, sánh đặc

Chiều 29/11, trao đổi với báo chí sau cuộc họp về tình hình thủy sản chết tại huyện Vạn Ninh diễn ra vào sáng cùng ngày do Sở NN&PTNT Khánh Hòa tổ chức, ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Kết quả phân tích đã kết luận nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt tại vùng biển giáp ranh hai xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh thuộc huyện Vạn Ninh là do tảo Ceratium sp. xuất hiện mật độ cao, nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ) gây tắc hệ thống mang của cá, làm giảm oxy trong nước, tác động đến quá trình hô hấp của cá.

Ca tang day chet do thuy trieu do: Vi sao co tao?
Cá chết hàng loạt tại Khánh Hòa do tảo nở hoa

Cuộc họp về tình hình thủy sản chết tại huyện Vạn Ninh có sự tham gia của lãnh đạo Sở TN&MT, Ban Quản lý khu kinh tế vịnh Vân Phong, Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, Trường ĐH Nha Trang.

Theo thông tin tại cuộc họp, hiện tượng thủy sản chết hàng loạt tại vùng biển giáp ranh hai xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh xuất hiện từ rạng sáng 24/11. Thủy sản chết chủ yếu là từ tự nhiên, trong đó có cả các loài sống ở tầng đáy như các loại cá bớp, bè, bống, đục, trai, tôm, cua, ghẹ…

Thủy sản chết không có dấu hiệu bệnh. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng thủy sản chết trôi dạt vào bờ ước tính trên 10 tấn và đã được người dân thu gom. Riêng thủy sản nuôi bị chết khoảng 500 con cá bớp, các bè cá khác do người dân phát hiện sớm, di chuyển lồng bè ra khỏi vùng nước đỏ đến khu vực khác.

Theo phản ánh của người dân, trước khi cá chết hàng loạt, nước ở vùng biển trên có hiện tượng màu đỏ, có mùi hôi, sánh đặc.

Sau đó, dòng nước đỏ này tiếp tục theo sóng dạt vào phía nam vịnh Vân Phong. Chính vì vậy, trong hai ngày qua, cá nuôi ở khu vực đầm Môn bị chết với dấu hiệu tương tự.

Về hiện tượng tảo nở hoa, trao đổi với Đất Việt, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm.

''Hiện tượng này do con người tác động vào gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm chất dinh dưỡng cho tảo nở hoa. Ở đây có thể hiểu là các chất thải đưa ra ngoài biển quá lớn, chủ yếu là ô nhiễm các chất hữu cơ. Việt Nam đã bị rất nhiều rồi chứ không phải bây giờ mới có'', TS Tề khẳng định.

Theo TS Tề ở môi trường ao nhỏ thì có thể khắc phục được hiện tượng này như ở những vùng rộng lớn như hồ, biển thì không thể và phải để môi trường tự làm sạch.

Văn Trang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 30/11/2016 07:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện