Cảm động người nghèo xin thoát nghèo: Ai nên xấu hổ?

(Tin tức thời sự) - Người nghèo xin thoát nghèo, là tấm gương, là tiếng chuông đánh thức lòng tự trọng của một số người, giúp lan tỏa những điều tốt hơn.

Tại một hội nghị mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có bày tỏ niềm xúc động, khi những lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo ngày càng nhiều. Cùng chia sẻ niềm xúc động với Chủ tịch Quốc hội, ông Lê Như Tiến - nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, đó là những tấm gương điển hình cho những con người nghèo tiền bạc, vật chất nhưng không nghèo nhân cách, đạo đức. 

Cam dong nguoi ngheo xin thoat ngheo: Ai nen xau ho?
Cụ bà 83 tuổi đạp xe cả năm xin thoát nghèo. Ảnh: VNN

Đề cập tới hàng loạt những ví dụ như: hai ông bà Nguyễn Văn Lương và vợ là cụ Dương Thị Huệ (đều 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã gửi đơn lên chính quyền xã xin thoát khỏi hộ nghèo; hay ông Trần Văn Sơn (87 tuổi, Hà Tĩnh) cũng có đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo...

Ông Tiến cho hay, những người xin ra khỏi hộ nghèo đều là những người già, sức lao động không còn nhưng vẫn kiên quyết xin ra khỏi hộ nghèo, từ chối nhận phần hỗ trợ ít ỏi cho những người nghèo khác, khó khăn hơn, đó là những ví dụ, là những tấm gương rất đáng biểu dương.

Theo ông Tiến, trước đây để thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, các cơ quan ban ngành địa phương phải rất nỗ lực tìm cho ra người nghèo để thực thi chính sách, hỗ trợ người khó khăn. Đó là chính sách rất nhân văn của nhà nước, song từ công tác thực thi, quản lý không tốt đã tạo kẽ hở cho những người quản lý làm sai. Nhiều người không nghèo vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo, người không đáng hộ nghèo vẫn là người nghèo, thậm chí cán bộ xã còn ghi tên con vào diện nghèo để nhận trợ cấp, trục lợi từ chính sách.

Không chỉ trong việc xem xét diện nghèo, ngay cả trong lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội cũng vừa được chỉ ra có hàng trăm trường hợp chi sai. Hay ở Khánh Hòa, nhiều người giàu, đi ô tô vẫn thuộc diện nghèo, được mua nhà ở xã hội rồi bán lại hưởng chênh lệch, giúp họ đã giàu lại giàu hơn.

Trong đời sống xã hội, cũng có rất nhiều phản ánh về các trường hợp nhà giàu, giới nhiều tiền đi ô tô lại ăn cắp hoa, cây cảnh trong đêm, rất đáng buồn.

Từ thực tế trên, nhìn lại những cụ già, không còn sức lao động vẫn quyết xin ra khỏi hộ nghèo, nguyên ĐBQH Khóa XIII không những rất xúc động mà còn cảm phục trước nhân cách và lòng tự trọng của họ. 

Ông Tiến cho rằng, đó là thái độ, ứng xử của một số người có nhân cách, lòng tự trọng, họ muốn dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào nhà nước để nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Đáng tiếc, số đó còn quá hiếm hoi, chưa đủ sức lan tỏa, làm thay đổi quan niệm, suy nghĩ của số đông những người vẫn còn muốn dựa vào chính sách, trục lợi từ chính sách, những người giàu tiền bạc, nhưng lại nghèo nhân cách. Vì thế, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng thực tế vẫn phải chứng kiến nhiều cán bộ, công chức năng lực, trình độ hạn chế, thậm chí có cả cán bộ, công chức làm sai vẫn không muốn xin ra, không muốn từ chức.

Lý do không có gì khác đó là còn giữ được chức vụ, quyền hạn thì còn cơ hội để kiếm lợi. Đó là những người luôn coi lợi ích, đặt lợi ích vật chất cao hơn lòng tự trọng.

Ông Tiến kỳ vọng, sau những lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội về những tấm gương điển hình nêu trên sẽ là tiếng chuông đánh thức lòng tự trọng của một số người, giúp lan tỏa những điều tốt hơn.

Tuy nhiên, việc này theo ông Tiến là cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, đặc biệt phải có các hình thức khen thưởng tích cực với những tấm gương điển hình nhằm nhân lên những gương người tốt, việc tốt, thắp sáng lên niềm tin, hi vọng vào một thế hệ con người có nhân cách, có lòng tự trọng khác.

"Nếu ai cũng giàu nhân cách, giàu lòng tự trọng thì chắc chắn xã hội sẽ tốt đẹp hơn", ông Tiến nói.

Lam Nguyễn

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện