Cán bộ Gia Lai nộp lại 11 tỷ tiếp khách: Vẫn thiếu

(Tin tức thời sự) - Hiện đã có khá nhiều cán bộ Gia Lai sai phạm nộp lại tiền nhưng vẫn còn thiếu so với tổng mức phải nộp.

Theo thông tin trên báo chí ngày 11/7, hàng loạt cán bộ quan chức ở Gia Lai đã nộp lại số tiền trong vụ sai phạm hơn 11 tỷ đồng tại HĐND tỉnh Gia Lai. Số tiền đến nay họ nộp lại tổng cộng là 9,9 tỷ đồng, số tiền phải khắc phục thêm là hơn 1 tỷ đồng.

Là một trong hai cán bộ được xác định nộp lại tiền sai phạm nhiều nhất, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/7, ông Nguyễn Thế Quang - nguyên chánh Văn phòng HĐND - đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai cho biết: "Tôi đã nộp đầy đủ khoản tiền 2,3 tỷ đồng lên kho bạc.

Còn khoản tiền hơn 1 tỷ đồng chưa được nộp hết thì phần đó các anh em cơ quan cùng được hưởng thì bây giờ phải góp vào để nộp. Còn cá nhân tôi khẳng định đã nộp đủ lại khoản 2,3 tỷ đồng theo quyết định".

Cũng theo ông Quang, bản thân ông thời gian qua cũng rất đau đầu về câu chuyện này, việc chi tiền tiếp khách cũng do nhiều yếu tố khác nhau.

"Ở đây xét theo khách quan thì đó là trách nhiệm chứ bản thân tôi cũng không đụng chạm gì đến khoản tiền này. Trách nhiệm của tôi là thủ trưởng cơ quan, các phòng, chứ bản thân tôi không sai", ông Quang khẳng định.

Theo bản thân ông Quang, đi tiếp khách thì cũng không phải một mình ông Quang, nhưng đã là người đứng đầu thì phải chịu trách nhiệm.

Can bo Gia Lai nop lai 11 ty tiep khach: Van thieu

Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai. Ảnh Vietnamnet

"Phần còn lại thiếu một tý thì anh em cơ quan hồi đó có cái sai là khoản tiền chung anh em chia nhau hưởng thì bây giờ gộp vào nộp chứ không có gì khó", ông Quang cho biết thêm.

Cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Rah Lan Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh cũng khẳng định đã nộp đủ 180 triệu đồng.

"Tôi đã nộp đủ phần của mình, còn khoản tiền thiếu thì tôi không biết vì không phải chủ tài khoản thu hồi", ông Rah Lan Tuấn khẳng định.

Một lãnh đạo cũng thuộc HĐND tỉnh Gia Lai cũng chia sẻ, bản thân ông cũng đã nộp đầy đủ khoản tiền theo quyết định của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, chỉ còn một số cá nhân chây ì không nộp.

Xét về tổng thể thì hiện nay hầu như các cá nhân đều đã nộp hoàn thiện số tiền theo quy định, thậm chí đã nộp lâu rồi.

Trước đó, tháng 9/2017, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai kết luận các cán bộ HĐND tỉnh Gia Lai chi sai, chi không minh bạch, chi khống số tiền 11,2 tỷ đồng.

Trong đó, riêng việc tiếp khách không đúng đối tượng, nguồn kinh phí; hồ sơ không bảo đảm, không đúng thực tế lên tới 3,5 tỷ đồng.

Từ kết luận này, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu các cán bộ liên quan HĐND tỉnh nộp khắc phục số tiền vi phạm theo 2 đợt, từ giai đoạn 2013-6/2016 là 10,7 tỷ đồng, giai đoạn 6 tháng cuối năm 2016 là 474 triệu đồng.

Trong việc khắc phục này, ngoài các ông Vũ Tiến Anh, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai; Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh văn phòng và bà Nguyễn Thị Lựu, Phó chánh văn phòng, thì hàng loạt cán bộ chủ chốt của HĐND tỉnh Gia Lai cũng phải nộp tiền khắc phục.

Cụ thể, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Đình Phương làm Trưởng ban nộp 109 triệu đồng; Ban Dân tộc do bà Ayun H’Bút làm Trưởng ban (hiện bà này là Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai) nộp 212,6 triệu đồng; Ban Pháp chế do ông Lương Thanh Đức làm Trưởng ban nộp 115 triệu đồng…

Các ông Krung Dam Đoàn - nguyên Phó chánh Văn phòng HĐND Gia Lai (hiện là Phó Chủ tịch huyện Mang Yang) nộp 72,4 triệu đồng; Ông Rah Lan Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh nộp 180 triệu đồng.

Ngoài ra còn có các cán bộ của HĐND tỉnh Gia Lai là các bà Mai Thị Lý, Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vy, Trương Thị Thu Hiền cũng phải nộp số tiền sai phạm. Hai cán bộ được xác định nộp lại tiền sai phạm nhiều nhất là ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đã nộp hơn 2,3 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Lựu, Phó chánh văn phòng đã nộp lại 2 tỷ đồng.

Liên quan đến sai phạm 11,2 tỷ đồng của HĐND tỉnh Gia Lai, ngày 4/7, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan CSĐT.

Châu An

Thứ Năm, 12/07/2018 13:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện