Cán bộ hải quan Hải Phòng lĩnh lương 270 triệu đồng/người/năm

(Tin tức thời sự) - Các khoản chi cá nhân, chi quản lý hành chính của Cục Hải quan Hải Phòng tăng là do chính sách cải cách tiền lương Nhà nước.

Báo Dân trí dẫn báo cáo về chỉ số đánh giá hoạt động hải quan năm 2018 của Cục Hải quan Hải Phòng gửi Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2018, đơn vị này đã có số chi thường xuyên đạt hơn 257 tỷ đồng, trong đó chi cho quản lý, thanh toán cho các cá nhân với số tiền hơn 238 tỷ đồng.

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, số thu năm 2018 của cơ quan này đạt hơn 54.980 tỷ đồng, trong đó thuế xuất khẩu là hơn 222 tỷ đồng, thuế nhập khẩu hơn 7.369 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 7.000 tỷ đồng, thuế VAT là hơn 39.700 tỷ đồng, thuế môi trường là hơn 131 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, tổng chi phí thường xuyên cho hoạt động hải quan tăng lên là do tổng số viên chức, lao động nghiệp vụ cao.

Can bo hai quan Hai Phong linh luong 270 trieu dong/nguoi/nam
Cục Hải quan Hải Phòng.

Năm 2018, cơ quan này có hơn 870 lao động, viên chức, lao động hưởng lương. Với số chi hơn 238 tỷ đồng/năm, cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng có số lương là hơn 270 triệu đồng/người/năm.

Theo lý giải của Cục Hải quan Hải Phòng, các khoản chi cá nhân, chi quản lý hành chính tăng là do chính sách cải cách tiền lương Nhà nước.

Các khoản chi quản lý hành chính và chi đảm bảo nghiệp vụ chuyên môn, đặc thù tăng theo xu hướng phát triển chung của nền kinh tế, xã hội.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện cơ chế quản lý tài chính và biên chế đối với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016-2020, mức chi tiền lương, tiền công đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bình quân của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan áp dụng không vượt quá 1,8 lần và chi bổ sung thu nhập từ nguồn kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên không vượt quá 0,2 lần so với mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định; tiền lương tăng thêm và bổ sung thu nhập không bao gồm phụ cấp công vụ, phụ cấp làm đêm, làm thêm giờ.

Trong một thông tin khác, trước đó, vào tháng 4/2018, báo chí phản ánh về tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chi tiền "bôi trơn" cho cán bộ, công chức Cục Hải quan TP Hải Phòng khi làm thủ tục hải quan.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Cục Hải quan Hải Phòng đã có quyết định thi hành kỷ luật công tác đối với 5 cán bộ hải quan liên quan đến việc đòi tiền bôi trơn của doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Theo đó, 5 cán bộ, công chức có mặt trong video clip và liên quan đến vụ việc bị kỷ luật ở mức khiển trách. Lý do kỷ luật được đưa ra đối với các cán bộ nói trên là "vi phạm kỷ luật lao động, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/04/2019 09:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện