Cán bộ khai gian tuổi mẹ để trục lợi: Không có chuyện...

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hệ, ông không cố ý làm sai giấy tờ để trục lợi bởi mỗi tháng được 180.000 đồng/tháng thì không đáng bao nhiêu.

Liên quan đến vụ phó Chủ tịch HĐND xã khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp, ngày 9/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Thế Hệ, Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho rằng, thực hư thông tin không hoàn toàn giống báo chí đưa.

"Mẹ tôi còn sống khỏe mạnh sao tôi làm giấy khai tử được, hơn nữa việc này bên ủy ban cũng có làm đâu. Còn chuyện tôi làm giấy tờ để mẹ tôi hưởng sai chế độ thì có, tuy nhiên đó cũng không phải là do tôi cố ý mà chỉ là tôi lấy thông tin mẹ tôi sinh năm 1930 trong giấy tờ được cấp năm 1972 nên tôi mới làm theo như vậy.

Mỗi tháng được có 180.000 đồng thì ăn thua gì, tính ra mỗi ngày được có 2 gói mỳ tôm thôi", ông Hệ nói.

Can bo khai gian tuoi me de truc loi: Khong co chuyen...
Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi ông Nguyễn Thế Hệ công tác

Theo ông Hệ, việc ông làm giấy tờ như này mẹ ông cũng không biết bởi bà còn khỏe nhưng đã bị lẫn nên bà không thắc mắc. Điều đáng nói, khi ông nộp giấy tờ để mẹ ông được hưởng trợ cấp, phía phòng chức năng ở xã nhận hồ sơ cũng không xác minh lại.

Giải thích về việc này, ông Hệ cho rằng: "Phòng tư pháp không ai biết về năm sinh của mẹ tôi, bản thân tôi cũng không biết chính xác. Hơn nữa, tôi làm cán bộ ở xã nên các phòng ban liên quan đến việc trả trợ cấp cho người già cũng tin tưởng"

Nói về số tiền hơn 14 triệu phải trả lại ủy ban, vị phó Chủ tịch HĐND xã cho biết, đây không phải là số tiền lớn, tính ra chỉ bằng 2 tháng lương hiện tại ông nhận ở cơ quan nên ông không thấy có vấn đề gì.

Về thông tin ông Hệ không làm giấy khai tử cho mẹ ruột, cùng ngày phóng viên liên hệ với ông Phan Hữu Tuất, Trưởng phòng nội vụ huyện Thạch Hà thì nhận được câu trả lời: "Có thông tin mẹ ông Hệ đã mất nhưng lại không có trong hồ sơ, hay nói rõ hơn là khi kiểm tra qua tư pháp của xã thì không có thông tin ông Hệ làm giấy khai tử cho mẹ"

Trước đó, nói về việc này, ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho rằng, ông rất bất ngờ khi sự việc ông Hệ khai man tuổi mẹ để trục lợi tiền chính sách bị người dân tố giác.

Như báo chí đưa tin, năm 2011, xã có đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp.

Theo phản ánh của báo chí, ông Hệ có mẹ ruột 72 tuổi, song với chức vụ là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách, ông này đã sửa năm sinh của mẹ trong hộ khẩu từ 1939 thành 1930, khai lên thành 81 tuổi.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, mẹ ông Hệ được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2017.

  • Thu Hoài

Thứ Ba, 10/10/2017 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện