Cán bộ tiện lục bình từ gỗ lậu: 'Tôi không sướng gì'

(Tin tức thời sự) - Sau khi bắt được gỗ lậu, chủ tịch UBND xã Cư Đrăm đã đem gỗ đi tiện lục bình để ở hội trường ủy ban, trang trí cơ quan cho đẹp.

Theo cơ quan Công an, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, các lực lượng thuộc UBND xã Cư Đrăm, Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk trực tiếp bắt 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Trong cả 4 vụ việc này,  ông Nguyễn Văn Trung-Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm và ông Trần Văn Hiếu-Trưởng Công an xã Cư Đrăm đều không xử lý đúng theo quy định của pháp luật, khi thì đem gỗ đi tiện lục bình về đặt trong trụ sở UBND xã, khi thi bán thanh lý “bằng miệng” cho cán bộ trong xã mà không lập hồ sơ, không thu tiền…

Chiều ngày 26/9, trao đổi với PV, ông Hiếu cho biết: "Vấn đề này có nhiều cái tế nhị và nhiều vấn đề. Tôi không sung sướng gì, 21 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi bị kỷ luật như thế này".

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông Đinh Văn Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông thông tin: "Sau vụ việc, Hội đồng kỷ luật của huyện vừa mới họp và thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách hai cán bộ trên nhưng chưa đưa ra quyết định. Tại cuộc họp, chúng tôi phân tích mức độ sai phạm để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận điều ttra của công an, lực lượng thuộc UBND xã Cư Đrăm trực tiếp bắt 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Lần thứ nhất lãnh đạo UBND xã tiện làm lục bình để ở hội trường ủy ban trang trí cho đẹp mắt.

Lần thứ hai họ bán số gỗ lậu thu về được 1,5 triệu, số tiền này được dùng để bồi dưỡng anh em làm nhiệm vụ. Lần thứ ba, các cán bộ này bỏ qua cho chủ nhân số gỗ trên vì họ trình bày hoàn cảnh khó khăn.

Lần thứ tư khi bắt được vụ vận chuyển 50 cục tiêu, các cán bộ đã bán số gỗ này cho một cán bộ công an. Sau khi vụ việc bị khởi kiện, số gỗ trên đã được đem đến nộp công an, riêng chiếc lục bình hiện vẫn đang được để lai ủy ban không thu lại".

Can bo tien luc binh tu go lau: 'Toi khong suong gi'
UBND xã Cư Đrăm, nơi xảy ra lùm xùm về việc xử lý gỗ tang vật

Theo ông Long, hai cán bộ này xuất phát từ mục đích chung chứ không vì mục đích cá nhân nên mới làm vậy. Sau khi phát hiện việc làm của mình là sai phạm, hai cán bộ không kêu oan. Họ thừa nhận việc làm của mình là không đúng.

Trước đó, tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (ngụ xã Cư Đrăm) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Trung tẩu tán gỗ tang vật.

Theo kết luận của công an, Ban thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật, gây xư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Trong đó, ông Trung, chỉ đạo bắt giữ các vụ vi phạm về lâm sản nhưng không chỉ đạo lập hồ sơ xử lý mà tự ý quyết định giữ lại tang vật, trả phương tiện cho người vi phạm; không xử lý người vi phạm; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng không tạm giữ tang vật.

Ông Hiếu và ông Y Na Êban (Phó công an xã) tham mưu xử lý sai quy định; nhận ý kiến chỉ đạo xử lý các vụ vi phạm không đúng quy định nhưng không có ý kiến phản đối, không báo cáo cấp trên.

Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng, các vụ việc trên không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Sau khi nhận được thông báo giải quyết khiếu nại của công an, ông Trần Thế Tôn (ngụ xã Cư Đrăm) tiếp tục làm đơn kiếu nại lên VKSND cùng cấp. Vào ngày 19/9/2019, VKSND huyện Krông Bông có quyết định giải quyết khiếu nại, trả lời rằng: Hành vi của ông Trung có dấu hiệu phạm tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội này và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, VKSND huyện Krông Bông giữ nguyên toàn bộ quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Krông Bông.

Dù VKSND, Công an huyện Krông Bông đã có trả lời nhưng ông Trần Thế Tôn cho biết, bản thân ông không đồng ý với kết quả điều tra, kết quả giải quyết khiếu nại của 2 cơ quan này. Do đó, ông Tôn đang tiếp tục làm đơn, tố cáo những người liên quan lên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Thu Trang

Thứ Sáu, 27/09/2019 08:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện