Cán bộ tự ý cưỡng chế nhà vệ sinh: Thế cho nhanh!

(Tin tức thời sự) - Ông Sơn lý giải việc chỉ đạo lực lượng cưỡng chế nhà vệ sinh khi chưa có quyết định cưỡng chế là để tránh tốn công sức, tiền bạc.

Ngày 4/11/2020, bà Nguyễn Thị Ngọc Lương (ngụ TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đang làm đơn tối cáo lãnh đạo UBND P.10, TP. Vũng Tàu về hành vi thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng nhưng không có quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền.

Theo trình bày của bà Lương, gia đình có mảnh đất nằm trên đường Nguyễn Đình Tứ, P.10, TP. Vũng Tàu, bốn xung quanh quây tôn, bên trong khu đất đang xây dựng nhà vệ sinh tạm rộng khoảng 6m2.

Ngày 17/9/2020 khi gia đình xây nhà vệ sinh cao hơn 1m thì lãnh đạo UBND P. 10 có mời bà Lương đến trụ sở yêu cầu dừng việc xây dựng nhà vệ sinh trên khu đất cho đến khi có giấy phép xây dựng.

Can bo tu y cuong che nha ve sinh: The cho nhanh!
Khu nhà vệ sinh của gia đình bà Lương bị cưỡng chế (Ảnh CAND).

Trước yêu cầu của UBND P.10, bà Lương chấp hành và tiến hành làm các thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, sáng ngày 26/9/2020, bà Lương bất ngờ nhận được thông tin có một đoàn cán bộ UBND P. 10 đang thực hiện cưỡng chế khu nhà vệ sinh trên mảnh đất của gia đình.

Bà Lương đến nơi thì số cán bộ đã rời đi để lại hiện trường đổ nát. Lúc này bà Lương phát hiện trên cánh cổng có một thông báo đề ngày 17/9/2020 do ông Nguyễn Văn Tài, chủ tịch UBND phường 10 ký tên với nội dung chính là yêu cầu bà Lương tự tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không phường sẽ áp dụng biện pháp kê biên, tạm giữ tài sản hoặc cưỡng chế di dời theo quy định của pháp luật.

Điều khiến bà Lương băn khoăn là thông báo này không được gửi cho bà dù phường đã mời bà lên làm việc ngay cùng ngày 17/9/2020.

Bên cạnh đó, bà Lương cho biết, theo quy định pháp luật, trước khi cưỡng chế công trình xây dựng thì cơ quan chức năng phải lập biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế.

Thế nhưng, công trình nhà vệ sinh trên mảnh đất của gia đình bà Lương lại không có những thủ tục trên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó chủ tịch UBND phường 10 khẳng định chính ông là người chỉ đạo cho cán bộ trật tự đô thị phường phá khóa cổng đập nhà vệ sinh của bà Lương.

Trước ý kiến thắc mắc về việc cưỡng chế của cán bộ UBND P.10 đối với công trình xây dựng của bà Lương không được thực hiện theo đúng quy định pháp luật thì ông Sơn nói: “Làm vậy lâu lắm đập thế cho nó…nhanh. Chứ thực hiện theo quy định rồi lập đoàn cưỡng chế thì tốn hao công sức, tiền bạc của nhà nước lắm”.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 04/11/2020 15:58

Sự Kiện