Cán bộ tùy tiện xuất ngoại hơn 100 ngày trong 2 năm

(Tin tức thời sự) - Thanh tra TP.HCM đề nghị cán bộ vi phạm phải hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép hoặc không được sự cho phép của cấp thẩm quyền.

Tại buổi họp sơ kết 2 tháng đầu năm về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, qua thanh tra, TP phát hiện nhiều cán bộ, công chức của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đi công tác nước ngoài vượt quá quy định. Cá biệt, có cán bộ đi công tác hơn 100 ngày trong 2 năm.

Trước đó, kết luận của Thanh tra TP.HCM  đã chỉ rõ nhiều sai phạm tại IPC, trong đó có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Trong 2 năm 2016 và 2017, Công ty Tân Thuận đã tổ chức đi nước ngoài với tổng số tiền chi trả hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, chuyến đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ năm 2016 kéo dài 11 ngày với mục đích để nghiên cứu chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Thành phần đoàn gồm: ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc; ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc; ông Trần Đăng Linh – Trưởng phòng Quản lý đầu tư dự án, bà Hồ Thị Thanh Phúc – Trưởng phòng Phát triển kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Thanh tra TP, ông Dũng, ông Linh và bà Phúc đi công tác nước ngoài vượt quá 5 ngày so với quyết định của UBND TP; ông Trung vượt 7 ngày.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Tổng Giám đốc (thời điểm thực hiện chuyến đi ông Đức giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng – người đại diện vốn của Công ty Tân Thuận) và ông Nguyễn Trường Bảo Khánh – Trưởng phòng Tài chính kế hoạch (thời điểm chuyến đi giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hiệp Phước – người đại diện vốn của công ty Tân Thuận) cũng tham gia chuyến đi.

Can bo tuy tien xuat ngoai hon 100 ngay trong 2 nam
Danh sách cán bộ, lãnh đạo chủ chốt tại IPC đi công tác nước ngoài. Ảnh: Dân Việt

Sau chuyến đi, công ty IPC có báo cáo về chuyến công tác tại Bỉ, Hà Lan và Mỹ, nhưng nội dung báo cáo không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác đó.

Về chuyến đi Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp 10 ngày trong năm 2017 của ông Tề Trí Dũng - Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Linh - Trưởng phòng quản lý đầu tư dự án, kinh phí do Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước chi trả.

Thanh tra nhận thấy, ông Dũng và ông Linh đi trước 5 ngày và về trễ 3 ngày so với quyết định của UBND TP.

Tương tự chuyến đi trong năm 2016, báo cáo kết quả chuyến đi này cho thấy nội dung không thể hiện kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác.

Theo kết quả thanh tra, trong 2 năm 2016-2017, hàng loạt cán bộ lãnh đạo của Tân Thuận IPC đi nước ngoài quá số ngày quy định.

Cụ thể, ông Tề Trí Dũng (đi 9 lần, 106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (đi 9 lần, 89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (đi 8 lần, 84 ngày), ông Trần Đăng Linh (đi 6 lần, 83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (đi 7 lần, 59 ngày), ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Tổng giám đốc (đi 7 lần, 49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

Đáng chú ý, các vị trí cấp phòng cũng thường xuyên đi nước ngoài vì việc riêng, vượt số ngày quy định rất nhiều.

Mặc dù, UBND TP đã có văn bản yêu cầu không để tái diễn tình trạng trên nhưng công ty IPC không thực hiện yêu cầu của UBND TP, vẫn có một số người quản lý, lãnh đạo đi nước ngoài khi chưa có quyết định.

Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc IPC cho phép các cá nhân nghỉ phép đi nước ngoài thể hiện sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm, xem thường kỷ luật, kỷ cương, quy định của Đảng, của Nhà nước và quy chế-quy định của Thành ủy và UBND TP.

Việc đi công tác, đi nước ngoài về việc riêng của người quản lý, các bộ chủ chốt đi sớm về trễ và vượt thời gian... còn thể hiện sự không trung thực và thiếu gương mẫu.

Thanh tra TP.HCM đánh giá, vi phạm trên là nghiêm trọng, cần được cấp ủy có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của cá nhân là cấp ủy, đảng viên, đồng thời có trách nhiệm phải hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép hoặc không được cho phép của cấp thẩm quyền.

Được biết, cuối tháng 10/2018, UBND TPHCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tề Trí Dũng sau khi có kết luận chỉ đạo về Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Tân Thuận IPC của Thanh tra TP.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/03/2019 15:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện