Căn cước công dân sẽ gắn chíp điện tử thay mã vạch?

(Tin tức thời sự) - Dự kiến cuối năm 2020, thẻ căn cước công dân (CCCD) sẽ có mẫu mới là thẻ gắn chip thay vì mã vạch như hiện nay.

Bộ Công an vừa chỉ đạo công an các địa phương tạm dừng tuyên truyền việc cấp đổi CMND và CCCD. Đối với trường hợp cần thiết phải cấp đổi (do hết hạn, mất, hư hỏng) thì vẫn được cấp, đổi như bình thường.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (C06) - Bộ Công an, cho biết chỉ đạo nêu trên xuất phát từ việc Bộ Công an sẽ triển khai dự án CCCD mẫu mới với loại thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, khác với loại thẻ CCCD có 12 số hiện hành.

“Dự án này hiện đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, theo dự kiến nếu được Thủ tướng thông qua thì sẽ triển khai từ ngày 1/11/2020. Do đó, Bộ Công an đưa ra những chỉ đạo quán triệt tới công an các địa phương nhằm tránh việc gây lãng phí và phiền hà cho người dân”, Thiếu tướng Tô Văn Huệ cho biết.

Can cuoc cong dan se gan chip dien tu thay ma vach?
Dù có thẻ CCCD mẫu mới thì thẻ CCCD và CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng. Ảnh: TNO

Đối với loại CCCD có gắn chíp điện tử, thông tin lưu trữ được nhiều hơn và đảm bảo được cho việc quản lý xã hội. Trong đó có thể phục vụ các thông tin, dịch vụ về bảo hiểm xã hội, ngân hàng...

Đại diện C06 cũng cho rằng việc thay đổi thẻ CCCD về bản chất chỉ là thay đổi về công nghệ và không vướng mắc về quy định của pháp luật mà còn thêm nhiều lợi ích đối với người dân cũng như công tác quản lý của nhà nước nên không vướng mắc gì trong việc triển khai.

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ, tới tháng 11, trong trường hợp dự án CCCD mẫu mới được Thủ tướng thông qua, thì người dân đã được cấp thẻ CCCD dạng mã vạch vẫn sử dụng bình thường mà không cần thiết phải đổi lại, khi hết thời hạn sử dụng trong thẻ thì mới đổi lại. Tương tự, người dân đã được cấp thẻ CMND loại 12 số cũng không cần phải thay đổi lại.

“Riêng người sử dụng CMND 9 số thì phải được cấp, đổi lại, bởi việc quản lý nhà nước về công dân sẽ căn cứ theo mã số định danh cá nhân”, Thiếu tướng Huệ nói.

Sẽ có thể có nhiều loại căn cước cùng tồn tại. Tuy nhiên theo ông Huệ, Bộ Công an chủ trương đến ngày 1/7/2021 sẽ cơ bản thay toàn bộ CMND 9 số.

Thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực, việc cấp thẻ CCCD đã được thực hiện ở nhiều địa phương thay vì cấp CMND như trước đây.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 11/08/2020 09:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện