Cần sớm có Luật An ninh kinh tế

(Tin tức thời sự) - Đây là lo ngại của ĐBQH Lê Thanh Vân sau những vụ đường lưỡi bò của doanh nghiệp có người Trung Quốc nắm giữ, các dự án bất động sản ven biển...

Sáng 22/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và điều chỉnh cho năm 2020.

Phát biểu thảo luận về nội dung này, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị, có thể năm 2021 Quốc hội, Chính phủ cần bắt đầu nghiên cứu để ban hành luật An ninh về kinh tế.

Nguy cơ thứ nhất là nguy cơ  chủ quyền quốc bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại.

Can som co Luat An ninh kinh te
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

"Chúng ta có thể thấy đường lưỡi bò của các doanh nghiệp có người Trung Quốc nắm giữ, đường lưỡi bò thể hiện qua các công cụ, hay các dự án bất động sản ven biển vừa qua, đó là các đe dọa chủ quyền quốc gia thông qua các hoạt động kinh tế, đặc biệt hợp tác kinh tế quốc tế", đại biểu Lê Thanh Vân cảnh báo.

Nguy cơ thứ hai là những nguy cơ bất ổn về cân đối vĩ mô, thông qua các chỉ số về tăng trưởng, đầu tư công, an toàn và chính sách tài khóa. 

Thứ ba là nguy cơ về tham nhũng thông qua dự án hợp tác quốc tế vì qua việc hợp tác đó lẩn trốn âm mưu cá nhân, lợi ích nhóm, thao túng kinh tế.

Thứ tư là tham nhũng từ chính sách, đầu tư thông qua quy hoạch đất đai , an ninh môi trường sống, đe đọa tính mạng của nhân dân; nguy cơ về an ninh văn hóa.

Cuối cùng, theo đại biểu tác động từ toàn cầu hoá sau dịch bệnh covid-19, thế giới đang được vẽ lại bản đồ về chính trị, kinh tế. Những lỗ hổng buộc các quốc gia thắt chặt an ninh kinh tế, bảo đảm nội lực, tác động xấu về ngoại lực, phá vỡ liên kết giữa các quốc gia trong hoạt động kinh tế.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, đạo luật An ninh về kinh tế có thể tổng hợp các giải pháp, mang tính tố tụng về kinh tế, để chế định tất cả vấn đề mang tính nguyên tắc nhất, xử lý vi phạm an ninh kinh tế.

"Quốc hội nên giao một cơ quan của Quốc hội hoặc Chính phủ nghiên cứu ban hành Luật an ninh về kinh tế", đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị. 

Những lo ngại của đại biểu Lê Thanh Vân phần nào được thể hiện trong báo cáo của Bộ Quốc phòng khi trả lời kiến nghị của cử tri mới đây.

Trong báo cáo này, Bộ Quốc phòng thông tin, đến cuối năm 2019, 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22 tỉnh thành (trong số 44 tỉnh thành có biên giới của Việt Nam). Riêng tại Đà Nẵng, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển của thành phố này có 134 lô, một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc.

Báo VnExpress dẫn lời Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: "Việt Nam đang mở cửa đón nhận đầu tư từ các nước trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Tuy nhiên, với những khu vực trọng yếu, liên quan đến phòng thủ đất nước thì phải đặt yếu tố an ninh quốc phòng lên trên hết".

Ông đề nghị "rất cần một cuộc tổng rà soát của Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới, bao gồm việc đầu tư mua bán đất".

Minh Thái

Thứ Sáu, 22/05/2020 13:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện