Cần Thơ bổ nhiệm thừa Phó Giám đốc Sở: Không phải nhiều

(Tin tức thời sự) - Có 5 Sở, ngành của Cần Thơ bổ nhiệm thừa Phó giám đốc so với quy định, thậm chí có Sở còn thừa đến 2 người.

Ngày 6/12, UBND TP Cần Thơ đã gửi báo cáo cho Bộ Nội vụ về việc có 5 trong số 20 sở, ngành thừa phó giám đốc so với quy định. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có 5 phó giám đốc, thừa hai người; Sở Nội vụ, Sở Y tế, Ban Dân tộc và Văn phòng UBND TP Cần Thơ đều có 4 phó giám đốc, thừa một người.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong các cấp phó được bổ nhiệm dư, có một số trường hợp dự phòng cho những người về hưu trong năm 2017. Số thừa còn lại, thành phố sẽ chuyển qua những đơn vị đang thiếu.

"Tuy nhiên, phải xem xét chuyên môn của những người này để chuyển về cơ quan mới phát huy được hiệu quả. Việc Sở, ngành dư nhiều cấp phó là quá trình nhiều năm, xuất phát từ điều kiện khách quan, cần thiết. Muốn xử lý dứt điểm cần phải có thời gian, điều kiện hợp lý chứ không thể làm tức thì được", ông Thống nói.

Can Tho bo nhiem thua Pho Giam doc So: Khong phai nhieu

Sở KH-ĐT TP Cần Thơ hiện dư hai phó giám đốc.

Trong khi đó, cũng trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết: "Một số Sở dư cấp phó nhưng việc này là do có yếu tố khách quan. Về một cấp phó dư tại Sở Nội vụ là vì chúng tôi chuẩn bị nguồn cho một phó giám đốc sẽ nghỉ hưu vào tháng 6/2017.

Việc dư cấp phó có ở một số sở, ngành chứ không riêng Sở Nội vụ. Việc này một phần là bổ sung nguồn trẻ để nối tiếp sau này, cái chính là nguồn trẻ để nối tiếp sau này phải bổ sung trước để anh em bắt nhịp trước”.

Còn theo ông Nguyễn Duy Bình - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thì năm đơn vị có dư cấp phó trên đều là những đơn vị đa ngành, đa lĩnh vực. Như Sở Nội vụ, khi họp gì liên quan đến Sở thì UBND TP đều yêu cầu lãnh đạo Sở đi họp.

Tương tự, ngành y tế quản lý toàn bộ y tế của TP và để thực hiện tốt theo yêu cầu nhiệm vụ thì có những cái “vượt rào”. Hoặc Văn phòng UBND TP là cơ quan tham mưu cho chủ tịch, các phó chủ tịch mà quy định chỉ có ba người thì không làm nổi… Việc Cần Thơ chỉ có 5/20 đơn vị dư 1-2 cấp phó không phải là nhiều.

Cũng không chỉ có Cần Thơ, trước đó, tại Quảng Ninh cũng xảy ra tình trạng tương tự, khi có nhiều chức danh phó giám đốc sở, vượt quá quy định của Chính phủ về người đứng đầu, cấp phó của sở, đặc biệt các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh quản lý.

Cụ thể, Sở Nội vụ tỉnh này hiện có 6 lãnh đạo, trong đó có 1 Giám đốc và 5 Phó giám đốc, Sở Lao động TB-XH có 4 PGĐ, Sở Tài nguyên - Môi trường có 4 PGĐ; Sở NNPT-NT có 4 PGĐ.

Hay tại Thanh Hóa, dù Sở NNPT-NT đã có 6 Phó Giám đốc, nhưng UBND tỉnh vẫn quyết định bổ nhiệm thêm 2 PGĐ nữa nâng con số lên 8 người.

Còn Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 44 lãnh đạo, hai chuyên viên; Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cũng có tới 5 phó giám đốc (PGĐ) Sở.

Trong khi, tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP, ngày 4/4/2014 của Chính Phủ quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sở nêu rõ: “Số lượng Phó giám đốc Sở không quá 3 người; riêng số lượng phó giám đốc các sở thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không quá 4 người”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/12/2016 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện