Cấp đất của dân nghèo cho quan chức: 'Vất vả, tốn kém'

(Tin tức thời sự) - Ông Sơn cho rằng, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc, vay vốn ngân hàng để trồng cây, gây dụng nên tài sản như hiện nay.

Liên quan đến thông tin đất dành cho dân nghèo lại cấp cho quan, ngày 23/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Minh Sơn, nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, đây là đất của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng giao khoán cho gia đình ông và một số cán bộ khác trong huyện.

"Trước đây gia đình tôi nhận khoán hợp đồng chứ không phải cấp theo kiểu giao bìa đỏ để có thể vay vốn ngân hàng. Hồi đó là vào năm 2003, khi đó người dân ở miền Bắc di cư vào ở xung quanh đó, việc quản lý gặp khó khăn nên Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn được tỉnh giao nhiệm vụ quản lý diện tích đất đó.

Do không quản lý được nên mới tìm các nhóm hộ có khả năng, điều kiện để giao đất cho dân trồng rừng. Gia đình tôi có tham gia nhận một phần diện tích rồi khai hoang trồng rừng cho nhà nước", ông Sơn nói.

Cap dat cua dan ngheo cho quan chuc: 'Vat va, ton kem'
Một trong những diện tích đất trong vùng đất gia đình ông Sơn nhận khoán đang được trả lại cho Nhà nước - Ảnh: TTO

Theo ông Sơn, khi nhận đất từ Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc, vay vốn ngân hàng để trồng cây, gây dựng nên tài sản như hiện nay.

Cũng theo ông Sơn, gia đình ông đã "tự nguyện" trả lại phần lớn diện tích đất rừng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. "Gia đình tôi cũng yêu cầu được trả tiếp nhưng địa phương chưa hợp tác chứ nhận đất như này cũng vất vả, tốn kém lắm" - ông Sơn nói.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong tổng diện tích 1.550ha rừng được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng giao khoán thì có đến 874,9ha rừng (hơn 45%) được giao trái với nghị định số 135 ngày 8/11/2005 của Chính phủ.

Theo quy định, hộ được nhận đất rừng là những người có nhu cầu sản xuất nông, lâm nghiệp và đang cư trú trên địa bàn để cải thiện đời sống, thoát nghèo...

Tuy nhiên, hơn 874ha đất rừng đã được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng  ghi tên cho gia đình các quan chức, cán bộ tại địa phương này.

Theo đó, có 6 nhóm hộ, gồm nhóm hộ bà Mai Thị Hải Yến (vợ ông Phạm Minh Sơn, nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng) hơn 143ha; ông Trương Công Đản (nguyên phó trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng) hơn 62ha; bà Triệu Thị Hồng (vợ ông Nguyễn Kim Liên, nguyên chủ tịch UBND xã Cư Klông) 80,6ha; nhóm hộ là xã viên Hợp tác xã Hợp Tiến hơn 525ha; ông Nguyễn Minh Trình và Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) hơn 63,5ha.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: nhiều nhóm hộ nhận diện tích đất rừng sai đối tượng với diện tích lớn rồi tự ý trồng các loại cây trồng khác, không đúng mục đích phủ xanh núi trống, đồi trọc...

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng khẳng định việc thu hồi diện tích đất cấp sai cho gia đình cán bộ, lãnh đạo gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn mới thanh lý hợp đồng, thu hồi được 655,1ha rừng giao sai đối tượng; còn 219,8ha, trong đó gia đình ông Sơn còn giữ lại 58,5ha, bà Triệu Thị Hồng 80,6ha, ông Nguyễn Minh Trình 45ha... chưa thu hồi được.

"Các hộ dân thống nhất trả lại đất nhưng yêu cầu được hỗ trợ tiền cây trồng, nhà cửa... trên đất. Trong khi đó, vật kiến trúc và cây trồng trên diện tích hơn 219ha có giá trị rất lớn nên địa phương đang xin ý kiến tỉnh về phương án xử lý", ông Châu thông tin.

Thùy Dung

Thứ Năm, 24/12/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện