Cấp đất vàng ở Côn Đảo: Đã viết kiểm điểm

(Tin tức thời sự) - Đối với sai phạm trong cấp đất ở Côn Đảo, trong cá nhân tham mưu, có người đã nghỉ hưu, một số người chuyển từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên.

Liên quan đến những sai phạm của UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất vật tư cũ (Lô K) - khu đất "vàng" ở trung tâm huyện Côn Đảo, ngày 31/1, ông Trần Hùng Tâm, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Côn Đảo cho biết, sau khi nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo đang triển khai thực hiện theo kết luận này.

"Việc này có lẽ cũng hơi lâu. Còn việc xem xét xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm, các cá nhân liên quan đã được yêu cầu làm báo cáo, viết bản kiểm điểm", ông Tâm thông tin.

Cũng theo Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Côn Đảo, những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Lô K Côn Đảo chủ yếu thuộc về cơ quan tham mưu.

Cap dat vang o Con Dao: Da viet kiem diem
Một góc khu đất lô K. Ảnh: Tuổi trẻ

"Đối với những người tham mưu, có người đã nghỉ hưu, còn một số người đã chuyển từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên, viết kiểm điểm vậy thôi.

Tuy nhiên, chắc chắn trong việc kiểm điểm các cá nhân sai phạm, trên chỉ đạo sao thì huyện làm vậy", ông Trần Hùng Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về sai phạm trong việc cấp đất "vàng" tại khu đất vật tư cũ, từ năm 2003 đến 2007, các thế hệ lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho các cá nhân chủ yếu là cán bộ của huyện và các ban ngành chức năng - vốn ở nơi khác.

Đến nay, trong 22 cá nhân được cấp đất nói trên có 8 trường hợp đã về đất liền, 9 trường hợp đương chức tại Côn Đảo, 5 người đã về hưu. Điều đáng nói, trong số 22 người được cấp đất nói trên có đến 13 người đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác "trên giấy".

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định có nhiều người nguyên là lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 sổ đỏ nói trên như Hoàng Nghĩa Doãn, Nguyễn Hoàng Tùng, Châu Anh Kiệt, Phan Hòa Bình. Trong đó, ông Tùng hiện đang là Bí thư Huyện ủy Côn Đảo.

Liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Tùng, ông này cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và sẽ gửi giải trình với tỉnh. Việc ông là một trong những người ký 22 số đỏ cứ để thanh tra làm rõ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, bà đã nghỉ hưu, không nắm được thông tin về những sai phạm nói trên, PV cần thông tin thì liên hệ đến Sở Tài nguyên-Môi trường.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh thông tin, tỉnh đang giao cho Sở Nội vụ triển khai việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các cá nhân. 

Khu đất khu vật tư (còn gọi Lô K) là khu đất "vàng" ở trung tâm huyện Côn Đảo, với diện tích hơn 6.600m2.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những sai phạm trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các cá nhân đã ký các quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân về các sai phạm.

Minh Thái

Thứ Năm, 01/02/2018 13:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện