Cập nhật nóng: Dân vây trạm BOT Quốc lộ 6

(Tin tức thời sự) - Người dân Lương Sơn tiếp tục tập trung tại trạm BOT QL6 để đòi quyền lợi, trong khi đại diện UBND huyện khẳng định đó là đòi hỏi không chính đáng.

Đòi hỏi quyền lợi của người dân

Từ 8h sáng nay (7/8), người dân thị trấn Lương Sơn và một số xã lân cận tiếp tục tập trung tại trạm thu phí BOT QL 6 Xuân Mai – Hòa Bình để yêu cầu chủ đầu tư miễn giảm phí cho các phương tiện qua đây.

Trao đổi với Đất Việt, anh Phạm Hồng Hậu (trú tại TK3, thị trấn Lương Sơn) cho biết có hàng trăm người dân đã tập trung từ sáng sớm tại đây để phản đối việc thu phí bất hợp lý.

Theo anh Hậu, dù hiện nay người dân thị trấn Lương Sơn và 3 xã lân cận là Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh khi đi qua đây đều được miễn giảm phí. Tuy nhiên chỉ trong trường hợp là chủ sở hữu phương tiện.

Cap nhat nong: Dan vay tram BOT Quoc lo 6
Người dân tập trung tại Trạm BOT QL6. Ảnh: Người dân cung cấp

“Người dân không có ô tô nhưng đi qua trạm vẫn phải mua vé. Người dân nếu bị ốm đau, cấp cứu thuê xe taxi, xe cứu thương qua trạm thu phí vẫn phải trả tiền phí. Ngay từ khi gọi điện thoại các chủ xe họ đã yêu cầu sẵn như thế rồi. Nếu dân không đồng ý thì họ sẽ không tới. Ngay cả dịp lễ, đi thăm gia đình ngoài Hà Nội nếu người dân thuê xe đi qua đây vẫn phải trả tiền. Đây là điều bức xúc và không hợp lý”, anh Hậu cho biết.

Theo thông tin của Đất Việt, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã xuống giải thích, yêu cầu người dân giải tán.

“Có người vì bức xúc quá và do thời tiết nắng nóng nên đã ngất tại trạm thu phí. Chúng tôi gọi xe riêng để cho đi cấp cứu nhưng chính quyền không đồng ý và đề nghị phải chờ xe của bệnh viện xuống”, anh Hậu nói.

Trong khi đó, bà Sơn Minh Lương, Hội trưởng Hội nông dân tập thể thị trấn cũng khẳng định, người dân vì quyền lợi không được đảm bảo nên đã tập trung để đòi quyền lợi.

“Hôm qua mọi người cũng có nói, chính quyền chỉ giảm cho xe đi còn người dân của các tiểu khu thuê xe ngoài thì họ không cho và bắt nộp. Người dân đang đòi hỏi quyền lợi của người dân. Chúng tôi không có xe thì không được quyền lợi gì cả mà lại vẫn mất tiền phí qua trạm. Việc này trạm BOT cũng cần xem xét để giải quyết thỏa đáng cho người dân”, bà Lương cho biết thêm.

Clip người dân thị trấn Lương Sơn tiếp tục tập trung tại Trạm thu phí BOT QL6 để phản đối việc thu phí

Đòi hỏi không chính đáng

Trong khi đó, thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Vũ Chi - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho rằng những đề nghị của người dân là không chính đáng.

“Trong lúc chờ cơ chế đặc thù thì trạm BOT Lương Sơn đang miễn toàn bộ phí cho các chủ phương tiện trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và 3 xã lân cận là Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh với điều kiện là người dân phải làm đơn và có hộ khẩu thường trú tại 4 xã, thị trấn này.

Người dân phải chứng minh được phương tiện là của mình sở hữu. Một là phải chính chủ, nếu mua chưa làm thủ tục chuyển đổi thì phải chứng minh được xe đó là của mình, ở đây là xác nhận của chính quyền địa phương, của công an huyện thì miễn hoàn toàn.

Thế nhưng người dân hiện nay thì không muốn làm thủ tục mà nói rằng tôi có chứng minh thư, tôi chứng minh là người dân Lương Sơn thì tôi ngồi xe nào cũng được miễn phí qua”, ông Chi giải thích.

Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định, chủ phương tiện vận tải, taxi khi kinh doanh và đi qua trạm BOT QL6  thì phải thanh toán và trả phí.

“Người dân làm sao phải thanh toán. Đấy là trách nhiệm dân sự giữa chủ phương tiện và người dân. Nếu mà đòi hỏi như thế thì giải quyết như thế nào được. Trách nhiệm kinh doanh thì chủ phương tiện phải tính cước phí, tính vào giá phí vận chuyển”, ông Chi khẳng định.

Theo vị lãnh đạo, sau khi người dân tập trung tại trạm BOT QL6, UBND huyện và lực lượng công an, chính quyền địa phương đã xuống tuyên truyền, vận động và giải thích.

“Đến thời điểm này thì khoảng 50 người dân đã giải tán hết rồi. Hướng giải quyết sắp tới, UBND huyện đã chỉ đạo BOT QL6 cùng với thị trấn và 3 xã liên quan, có sự phối hợp của công an huyện sẽ rà soát lại một lần nữa. Nếu cần thiết, đến từng hộ gia đình để hướng dẫn họ làm thủ tục, kể cả ban đêm. Nếu xác minh đúng chủ phương tiện ở thị trấn, ở địa phương thì sẽ cấp cho phiếu qua trạm miễn phí. Bây giờ chúng tôi đang tập trung để xử lý”, ông Chi nhấn mạnh.

Người dân tiếp tục tập trung tại BOT QL6 để đòi quyền lợi

Người dân đối thoại với lãnh đạo BOT QL6 đòi hỏi quyền lợi

Hoàng Nam

Chủ Nhật, 07/08/2016 10:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện