Cấp phó nhiều chứng tỏ cấp trưởng yếu: Sự thật là...

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Như Tiến cho rằng, quá nhiều cấp phó chính là việc sắp xếp ghế cho một số người để có quyền lợi.

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội thảo Chính phủ và chính quyền địa phương nhằm lấy ý kiến để sửa Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn bày tỏ quan điểm, "cấp phó mà cần càng nhiều thì chứng tỏ cấp trưởng yếu và ngược lại. Như ở Nhật và Singapore, mỗi cơ quan hành chính chỉ có 1 cấp phó".

Chia sẻ với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, thời gian qua, có quá nhiều cấp phó ở các cơ quan hành chính và cả các tổ chức chính trị, xã hội.

Luật Tổ chức Chính phủ 2015 quy định, số lượng cấp phó của người đứng đầu vụ, văn phòng, thanh tra, cục, đơn vị sự nghiệp công lập không quá 03; số lượng cấp phó của người đứng đầu tổng cục không quá 04. Tuy nhiên, thực tế lại không được thực hiện theo đúng luật: cấp trưởng chỉ có một, nhưng cấp phó được mặc nhiên cho là để giúp cấp trưởng nên mới nảy sinh ra nhiều ghế để lấy chỗ cho nhiều người.

"Vì thế, không hẳn là cấp trưởng yếu thì có nhiều cấp phó, đó chỉ là một lý do. Nếu cấp trưởng kiểm soát được toàn bộ công việc thì chỉ cần đến 1-2 cấp phó giúp việc và 1 cấp phó đó đảm trách rất nhiều lĩnh vực. 

Điều này giống như ở nhiều nước, cấp phó thường chỉ có một và người đó có thể thay thế cấp trưởng khi cấp trưởng đi công tác hay có vấn đề gì về sức khỏe.

Tuy nhiên, ở Việt Nam có tình trạng mỗi cấp phó đảm nhiệm một lĩnh vực, thành ra nếu bộ nào đa ngành đa lĩnh vực thì 'lạm phát' tới 7-8 cấp phó", nguyên đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến chỉ rõ.

Ông dẫn ví dụ, từ trước đến nay, ở chế định chủ tịch nước thì chỉ có 1 chủ tịch nước và 1 phó chủ tịch nước. Ở những cương vị cao còn như thế huống gì ở cấp bộ, sở, ban, ngành.

Muốn làm nghiêm, chống 'lạm phát' cấp phó, theo ông Lê Như Tiến, phải luật hóa. Chẳng hạn, ở sở, ban, ngành địa phương tối đa bao nhiêu cấp phó phải ghi thẳng vào Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi sắp tới. Tương tự, số lượng phó chủ tịch UBND các cấp, số lượng cấp phó ở bộ, cơ quan ngang bộ... cũng phải được luật hóa.

Cap pho nhieu chung to cap truong yeu: Su that la...
Lạm phát cấp phó không chỉ tốn phí ngân sách mà còn gây chồng chéo trong công việc

"Có như vậy mới giảm được, còn nếu chỉ làm  theo kiểu hô hào, động viên chung chung như bao năm nay thì thậm chí số lượng cấp phó còn tăng thêm", ông Tiến nhận xét.

Ông cũng dẫn một tấm gương quyết liệt, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, đó là Bộ Công an. Cụ thể, từ ngày 6/8, so với bộ máy cũ, mô hình bộ máy Bộ Công an sẽ giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục (bộ máy cũ khoảng 120 cục - PV) và gần 300 đơn vị cấp phòng. Cấp công an địa phương sau khi tinh gọn bộ máy, sáp nhập cảnh sát PCCC giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Ông Lê Như Tiến tính toán: Bộ Công an giảm 6  tổng cục, mỗi tổng cục sẽ giảm đi 1 tổng cục trưởng và khoảng 5-6 tổng cục phó, khi ấy các các cục trưởng, vụ trưởng trực thuộc trực tiếp do Bộ trưởng chỉ đạo, điều hành, bỏ đi một cấp trung gian là tổng cục.

Tương tự, từ 120 đơn vị cấp cục, Bộ Công an giảm gần 60 đơn vị cấp cục nghĩa là giảm được khoảng 60 cục trưởng, hàng trăm cục phó.

Việc sắp xếp nhân sự, tinh gọn bộ náy này đồng nghĩa với việc giảm được rất nhiều phương tiện đi lại, phòng làm việc và các điều kiện khác.

"Bộ Công an làm việc, vậy các bộ, ngành khác có nên có quá nhiều cấp phó không, có nên để tổng cục hay không? Nếu làm được thì sẽ giảm được biên chế rất nhiều", vị nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói.

Ông lại tiếp tục lấy các ủy ban của Quốc hội làm ví dụ. Theo đó, mỗi ủy ban chỉ có 1 chủ nhiệm và 3-4 phó chủ nhiệm dù ủy ban là cấp theo dõi, giám sát đa ngành, đa lĩnh vực.

Như Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội  mà trước đây ông Tiến từng làm phó chủ nhiệm có 1 chủ nhiệm và 4 phó chủ nhiệm phụ trách 4 lĩnh vực: văn hóa-thông tin truyền thông; giáo dục đào tạo cấp đại học; giáo dục đào tạo cấp phổ thông và thanh niên, thiếu niên, nhi đồng.

"Như vậy là đúng quy định của pháp luật. Ở cấp bộ trở lên cũng chỉ có 1 trưởng, 4 phó, nhưng hiện nay tôi thấy cấp sở, ban, ngành ở địa phương có nơi 1 trưởng nhưng tới 6-8 phó, gấp đôi so với quy định.

Luật đã quy định rằng ở cấp sở và tương đương, cấp cục, vụ, viện chỉ có 1 trưởng, tối đa 2-3 phó tại sao lại để lạm phát tới 5-6 phó? Đó chính là việc xếp ghế cho một số người để có quyền lợi bởi đã lên được đến cấp cục, vụ, viện, ban ngành sở có  rất nhiều chế độ đi theo.

Chúng ta đã có tấm gương quyết liệt của Bộ Công an, các bộ khác, các đơn vị khác như ban, ngành, sở của địa phương cũng phải chuyển động theo", ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Thứ Năm, 30/08/2018 07:53

Sự Kiện